Trong một cuộc phỏng vấn với Daily Caller News Foundation (DCNF) hôm 6/12, nhà sử học Doug Wead đã mô tả Tổng thống Donald Trump là một nhà lãnh đạo xuất sắc và người Mỹ sẽ còn nhớ mãi đến cách điều hành chính phủ của ông.

Ông Wead có quyền tiếp cận đặc biệt đối với Tổng thống Trump, gia đình Tổng thống và các nhân viên cấp cao của Nhà Trắng để viết cuốn sách “Inside Trump’s White House: The Real Story Of His Presidency” (tạm dịch: “Bên trong Nhà Trắng của ông Trump: Chuyện thật về nhiệm kỳ tổng thống của ông”).

Trong cuốn sách được công bố hôm 26/11, ông Wead mô tả Tổng thống là một “nhà lãnh đạo vĩ đại”, người đã dành nhiều năm để điều hành chi tiết những gì chính phủ đang làm.

Ông Wead nói: “Điều khiến tôi ngạc nhiên là cái có vẻ ‘hỗn loạn’ ấy vốn đã được tính toán và có chủ đích. Ông Trump sẽ làm nổ tung cái gì đó để rồi ông ấy sửa chữa nó, nếu ông ấy không làm nổ tung lên thì ông ấy không sửa chữa được. Nổ càng to thì việc sửa chữa lại càng tốt.

“Tôi đã nhìn thấy phương thức của sự hỗn loạn đó”.

Ông Wead mô tả cách điều hành của Tổng thống Trump tựa như binh pháp Tôn Tử “Trong thế hỗn loạn luôn có thời cơ”.

Nhà sử học cho biết ông Trump từ lâu đã quan ngại về các vấn đề của nước Mỹ, ông thất vọng vì tình trạng thâm hụt thương mại của đất nước, vì các chính sách quốc phòng và thấy rõ người Mỹ đã bị đánh thuế để phục vụ cho các chương trình hỗ trợ nước ngoài.

Ông Wead viết trên Twitter hôm 3/12: “Quả là một Tổng thống vĩ đại. Ngài đã làm mọi thứ đều sáng rõ”.

Ông Wead đề cập đến một câu nói của con rể ông Trump: “Qua thời gian, họ sẽ nhớ ông Trump. Người dân sẽ nhớ đến tính trung thực và thẳng thắn của ông ấy”.