Nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, dọa sẽ công bố 1 triệu tài liệu mật về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trước ngày bỏ phiếu, nhưng không phải bây giờ.

Phát biểu trên một đoạn video có đường link từ đại sứ quán Ecuador ở Anh ngày 4/10 nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập WikiLeaks, Assange cho biết ông không công bố tài liệu gì sốc ngày hôm nay, nhưng ông đã lịch trình cho 10 tuần tới.

Theo tin từ AP, ông Assange cho biết WikiLeaks dự định sẽ công bố các tài liệu mới trong tuần này. Những thứ được tiết lộ bao gồm “các tài liệu quan trọng” về chiến tranh, vũ khí, dầu mỏ, Google, và cuộc bầu cử tại Mỹ.

WikiLeaks hy vọng sẽ công bố 1 triệu tài liệu này hàng tuần trong vòng 10 tuần tới.

Nhà sáng lập Wikileaks trong một lần xuất hiện vào tháng 2 ở đại sứ quán Ecuador ở Anh. Ảnh AFP
Nhà sáng lập Wikileaks trong một lần xuất hiện vào tháng 2 ở đại sứ quán Ecuador ở Anh. Ảnh AFP

Ông Assange chỉ trích ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã đe dọa WikiLeaks sau khi hàng loạt tài liệu được công bố trước hội toàn quốc của đảng này hồi tháng 6. Tuy nhiên, ông phủ nhận việc công bố tài liệu là nhằm gây ảnh hưởng đến bà Hillary.

Nhà sáng lập WikiLeaks cho biết ông cảm thấy có lỗi với bà Hillary Clinton và ông Donald Trump, nói rằng “Hai người này đang bị dày vò bởi những tham vọng của họ theo những cách khác nhau.”

Hãng tin Reuters cho biết ông Assange còn tuyên bố sẽ thay đổi cách WikiLeaks nhận tài trợ, mở rộng hoạt động với các kênh truyền thông và dự kiến thuê thêm 100 phóng viên trong 3 năm tới.

Ông Assange hiện vẫn trú ngụ tại đại sứ quán Ecuador ở London, nơi ông xin tị nạn từ năm 2012 sau khi Thụy Điển truy nã ông với cáo buộc hiếp dâm năm 2010. Ông Assange phủ nhận cáo buộc trên và cho biết ông lo ngại bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Hạo Nhân