Nhà sáng lập Wikileaks, Julian Assange đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump ân xá vào sáng thứ Ba (15/12 theo giờ Mỹ), Gateway Pundit tiết lộ.

Có chính trị gia đã kêu gọi Tổng thống Trump ân xá cho người sáng lập WikiLeaks, với lý do bảo vệ tầm quan trọng của quyền tự do xuất bản và thậm chí là tấn công thế lực Nhà nước ngầm.

Gateway Pundit cho rằng vị hôn phu Stella Morris của Assange, mẹ của hai đứa con nhỏ của ông, trước đó đã kêu gọi ân xá – nhưng yêu cầu chính thức đã không được đệ trình lên Tòa Bạch Ốc cho đến tuần này.

Assange bị giam ở Vương quốc Anh trong khi chờ quyết định về việc dẫn độ sang Hoa Kỳ, nơi ông sẽ phải đối mặt với cáo buộc theo Đạo luật Gián điệp vì đã xuất bản Nhật ký Chiến tranh Iraq và Afghanistan. Nếu bị kết tội, ông có thể phải đối mặt với mức án tối đa là 175 năm vì “tội” xuất bản tài liệu mà chính phủ Hoa Kỳ không muốn người dân biết.

Vào năm 2018, các luật sư của Tổng thống Trump đã âm thầm đưa ra một cách để bảo vệ WikiLeaks. Đơn đề nghị của các luật sư TT Trump, được đệ trình vào ngày 29/12/2018, nhằm đáp lại một vụ kiện của hai nhà tài trợ Đảng Dân chủ, những người cáo buộc rằng chiến dịch tranh cử của Trump và cựu cố vấn Roger Stone đã âm mưu với người Nga để công bố các email của Ủy ban Quốc gia Dân chủ bị rò rỉ. Vụ kiện được dàn dựng bởi một nhóm có tên Bảo vệ nền dân chủ – vốn được điều hành bởi các luật sư cũ từ chính quyền Obama, theo Gateway Pundit.

Bị chôn vùi trong hàng trăm trang hồ sơ vụ án, trong một kiến ​​nghị được nộp vào tháng 10/2018, luật sư Michael A. Carvin của TT Trump đã lập luận rằng theo mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp (47 USC § 230), “một trang web cung cấp một diễn đàn nơi ‘các bên thứ ba có thể đăng thông tin ‘không chịu trách nhiệm về thông tin đã đăng của bên thứ ba'”.

“Điều đó xảy ra ngay cả khi ngay cả khi trang web thực hiện ‘chức năng biên tập’ ‘chẳng hạn như quyết định có xuất bản hay không”. “Vì WikiLeaks đã cung cấp một diễn đàn cho một bên thứ ba để xuất bản nội dung do bên thứ ba đó phát triển (các email bị tấn công), nó không phải chịu trách nhiệm về việc xuất bản”.

Sự bào chữa này đúng với các bản phát hành nhật ký chiến tranh mà Assange đã xuất bản.

“Ngoài ra, Tu chính án thứ nhất thường phủ nhận quyền lực của chính phủ trong việc trừng phạt lời nói trung thực”, ông Carvin viết, ông nói thêm rằng quyền riêng tư không phải là điều có thể dựa vào để phủ nhận lời nói trung thực. Sau đó, hồ sơ đề cập đến trường hợp năm 1989 của Florida Star kiện BJF, trong đó nó được xác định rằng “trừng phạt việc xuất bản trung thực nhân danh quyền riêng tư” là một “biện pháp bất thường”.

Yêu cầu ân xá chính thức được đưa ra sau tuyên bố lan truyền từ một nghị sĩ Úc rằng Tổng thống Trump nên ân xá cho nhà xuất bản. Mặc dù cuối cùng ông ấy đã rút lại tuyên bố của mình, cho rằng ông có nguồn tin sai sót, nhưng rõ ràng đó là một động thái được nhiều người ủng hộ, khi đoạn tweet đã đạt được hơn 75.000 lượt “thích” trên Twitter trong khoảng một giờ, trước khi bị rút lại.

Người tố giác của Cơ quan An ninh Quốc gia Edward Snowden nhấn mạnh vào tin tức nói rằng “Tôi rất hy vọng điều này là sự thật. Vụ kiện chống lại Assange dựa trên một lý thuyết pháp lý có thể hình sự hóa công việc của mọi nhà báo, cả trong và ngoài nước”.

Snowden trước đây đã vận động hành lang để xin ân xá cho Assange, thậm chí trước cả khi kêu gọi ân xá cho chính anh ta.

“Ngài Tổng thống, nếu Ngài chỉ ban một hành động khoan hồng trong thời gian tại vị, vui lòng: ân xá cho Julian Assange. Chỉ mình Ngài mới có thể cứu mạng anh ấy”, Snowden đã tweet vào đầu tháng này, trong khi bản thân anh cũng đang rất cần một lệnh ân xá.