Trước những cáo buộc liên quan đến gián điệp Nga, nhà đồng sáng lập hãng bảo mật Kaspersky đã đồng ý ra điều trần trước các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào cuối tháng này.

Theo Reuters, ông Eugene Kaspersky, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Kaspersky Lab – tại Moscow, Nga ngày 12/9 cho biết ông chấp nhận đề nghị ra làm chứng của các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào cuối tháng này về sự an toàn của các sản phẩm Kaspersky.

Sự xuất hiện trước Quốc hội Hoa Kỳ có thể là nỗ lực rất lớn của Kaspersky nhằm giải quyết các cáo buộc đã lâu rằng công ty của ông có thể tiến hành các hoạt động tình báo đại diện cho Kremlin.

Các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh hình thành một loạt các ảnh hưởng kỹ thuật số trên diện rộng nhằm tác động tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm ngoái. Moscow đã phủ nhận cáo buộc này.

Trong một email gửi tới Reuters, ông Kaspersky đã cho biết, “Tôi đánh giá cao và chấp nhận lời mời làm chứng trước Ủy ban Hạ viện về Khoa học, Không gian, và Công nghệ Hoa Kỳ, và nếu tôi có thể có được một thị thực khẩn cấp, tôi mong muốn công khai giải quyết các cáo buộc về công ty tôi và các sản phẩm thuộc công ty”.

Lời đề nghị ông Kaspersky được đưa ra một ngày sau khi chính quyền của Trump yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ loại bỏ các sản phẩm Kaspersky Lab ra khỏi mạng lưới của họ, và cho biết họ lo ngại rằng công ty này bị ảnh hưởng bởi chính phủ Nga và có thể gây nguy hiểm tới an ninh quốc gia.

Ủy ban Hạ viện Mỹ cho biết họ đã mời ông Kaspersky tới làm chứng vào ngày 27/9.

Ông Yevgeny Kaspersky sinh năm 1965 tại Novorossiysk, Nga – là một chuyên gia an ninh mạng và giám đốc điều hành Kaspersky Lad, một công ty IT với 4000 nhân viên. Ông Kaspersky tốt nghiệp Khoa Kỹ thuật của trường Cao đẳng KGB năm 1987 với bằng kỹ thuật toán học và công nghệ máy tính. Kaspersky Lab được phát triển thông qua nghiên cứu về bảo mật và kinh doanh.

An Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: