Hikvision, nhà sản xuất camera lớn nhất thế giới, đang bị xem xét kỹ lưỡng về vai trò của mình trong các vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc.

Theo IPVM, một công ty nghiên cứu giám sát, công ty Kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision, công ty đứng sau hệ thống giám sát hàng loạt của chính quyền Trung Quốc, vẫn tiếp tục làm việc trong các dự án quy mô lớn tại trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của mình tại khu vực Tân Cương nằm ở phía tây Trung Quốc.

“Hikvision đã xóa một cách có hệ thống các bằng chứng chỉ ra cơ sở và hoạt động R&D của họ ở Tân Cương, che giấu chúng, trong bối cảnh Mỹ tăng cường giám sát và ban hành các lệnh trừng phạt lạm dụng nhân quyền”, báo cáo của IPVM cho biết.

IPVM phát hiện ra rằng Hikvision đã xóa một bản đồ trên trang web của mình. Bản đồ này cho thấy vị trí của các cơ sở nghiên cứu của Hikvision, bao gồm cả cơ sở ở Tân Cương. Khi IPVM hỏi tại sao bản đồ bị xóa, công ty này đã trả lời rằng “Hikvision không có viện nghiên cứu ở Tân Cương”, và đã sửa tất cả thông tin trái ngược trên trang web của mình.

Công ty nghiên cứu IPVM cũng phát hiện ra rằng, Hikvision đã xóa tất cả các quảng cáo việc làm được đăng trên các trang web khác nhau ngay sau khi IPVM yêu cầu Hikvision đưa ra lời bình luận. Hàng chục bài đăng tìm việc đã bị xóa, theo IPVM.

Một trong những quảng cáo nói rằng công ty đang tìm kiếm một “kỹ sư cao cấp thiết kế tích hợp hệ thống” cho các dự án quy mô lớn ở văn phòng chi nhánh của họ tại Urumqi, thủ đô Tân Cương.

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng báo chí của Hikvision để hỏi về báo cáo của IPVM nhưng không nhận được phản hồi.

Hikvision cung cấp “việc giám sát toàn diện và hồ sơ chủng tộc do công ty này lập nên đang gây ra một nỗi kinh hoàng cùng cực cho người Duy Ngô Nhĩ. Công ty đang tạo ra một nguyên mẫu để giám sát toàn diện ở những nơi khác tại Trung Quốc và có khả năng giám sát trên toàn thế giới”, ông Louisa Greve, giám đốc biện hộ toàn cầu tại Dự án Nhân quyền cho người Duy Ngô Nhĩ, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington chia sẻ với The Epoch Times.

Trước đó, vào năm 2019, Hikvision đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại vì liên quan đến vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc, bao gồm giam giữ và giám sát hàng loạt. Công ty này đã bị chỉ trích nặng nề vì đã cung cấp công nghệ của mình cho chính quyền Trung Quốc để đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Người Mỹ vô tình rót tiền vào Hikvision

Hikvision được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến và là một trong những công ty Trung Quốc mà nhà cung cấp chỉ số Morgan Stanley Capital International (MSCI) đưa vào trong các chỉ số thị trường mới nổi của mình.

Bên cạnh đó, nhiều quỹ đầu tư của Mỹ cũng nắm giữ cổ phần của Hikvision và do đó, những người nghỉ hưu ở Mỹ không hề biết rằng họ đang trợ vốn cho công ty này.

Ví như, hai trong số các quỹ hưu trí công lớn nhất của Mỹ là Hệ thống Hưu trí của Giáo viên Tiểu bang California (CalSTRS) và Hệ thống Hưu trí của Giáo viên Tiểu bang New York (NYSTRS) đã nắm giữ một lượng lớn cổ phần của Hikvision Hàng Châu.

Cụ thể, CalSTRS, quỹ hưu trí công lớn thứ hai của Mỹ, nắm giữ 4,1 triệu cổ phiếu trị giá 16,5 triệu USD tính đến ngày 30/6/2019. NYSTRS cũng đã nắm giữ 81.802 cổ phiếu của Hikvision tính đến tháng 6/2019.

Trong một cuộc phỏng vấn cho chương trình “American Thought Leaders” của The Epoch Times hồi tháng 3, dân biểu Jim Banks cho biết hầu hết các quỹ hưu trí nhà nước đều có tội khi đầu tư vào các công ty Trung Quốc vì các công ty này giúp quân đội Trung Quốc trở nên hùng mạnh hơn.

“Vì vậy, đây là thời điểm chín muồi để các thống đốc quốc gia của chúng ta rút các quỹ hưu trí nhà nước ra khỏi các khoản đầu tư nguy hiểm của Trung Quốc. Tôi hy vọng rằng các thống đốc của chúng ta sẽ chú ý đến lời kêu gọi đó. California là tội đồ lớn nhất trong vụ việc này”, ông nói.

Theo The Epoch Times
Hương Thảo dịch và biên tập