Cựu quan chức Triều Tiên Ju Kyu Chang, người góp phần tích cực vào việc phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, đã qua đời vào hôm thứ Hai (3/9) ở tuổi 89 do giảm toàn thể huyết cầu.

Theo hãng thông tấn KCNA, ông Ju Kyu Chang được cho là “học giả và giáo sư”, một “nhà cách mạng cao tuổi có đóng góp nổi bật cho việc tăng cường khả năng quốc phòng của đất nước”.

Ông Ju là cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chịu trách nhiệm phát triển vũ khí và tên lửa hạt nhân của Bắc Hàn. Ông là một trong số những người chịu lệnh trừng phạt không phổ biến vào năm 2013 do Bộ Tài chính Mỹ ban hành.

Theo hãng tin Yonhap, ông Ju còn chịu trách nhiệm giám sát việc ra mắt tên lửa tầm xa Unha-2 vào năm 2009. Đồng thời cũng góp phần chỉ đạo việc phát triển hai tên lửa tầm xa Unha-3 ra mắt vào năm 2012 trước khi nghỉ hưu vào năm 2015.

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa. (Ảnh: AFP)

Người dân Triều Tiên phải chịu sống trong cảnh nghèo đói và cùng cực, còn đất nước bị cô lập do ưu tiên phát triển chương trình vũ khí hạt nhân. Đổi lại, quốc gia này đã có những bước tiến đáng kể về vũ khí hạt nhân và tên lửa trong những năm gần đây.

Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân thành công lần đầu tiên vào năm 2006, tiếp theo là 5 lần khác và một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Vào năm ngoái, Bình Nhưỡng tuyên bố trở thành nhà nước hạt nhân, có khả năng lắp một vũ khí hạt nhân khả thi trên một ICBM có thể vươn xa đến bờ biển phía đông của Hoa Kỳ.

Thanh Hiền