Mặc dù chiến thắng của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chưa được cơ quan bầu cử theo luật pháp của Mỹ công nhận nhưng truyền thông Đại Lục đã bắt đầu tung hô Biden đắc cử và bày tỏ hy vọng về mối quan hệ Mỹ-Trung êm ấm hơn dưới thời chính quyền Biden, theo Epoch Times.

Theo một báo cáo ngày 6/11 của Đài Á Châu Tự Do, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cấm những hãng tin trong nước đăng hoặc cập nhật báo cáo về bầu cử Mỹ từ các nguồn tin nước ngoài. Thay vào đó, các kênh truyền thông này nên trích dẫn bài đưa tin từ Tân Hoa Xã, đưa ra bình luận dựa trên “nhận xét của người phát ngôn của đất nước chúng ta” và cảnh báo họ sử dụng các luận điệu chống Mỹ.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 9/11, khi các nhà báo phương Tây hỏi Uông Văn Bân, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, liệu ông đã chúc mừng Biden chưa. Ông trả lời “Chúng tôi biết ông Biden đã tuyên bố thắng cử. Chúng tôi cũng hiểu rằng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được xác định theo quy trình và luật pháp Mỹ”.

Nhà Trắng
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (ảnh: Chụp màn hình video).

CNN, AP, FOX, NBC và các hãng thông tấn lớn khác đã dự đoán chiến thắng của Biden bất chấp các cáo buộc gian lận bầu cử chưa được giải quyết thỏa đáng.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 6/11 với Newsmax TV, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang Hoa Kỳ Trey Trainor nói gian lận cử tri đang diễn ra ở nhiều tiểu bang khác nhau. Ông cho biết thêm “Nếu luật pháp không được tuân thủ thì cuộc bầu cử này là bất hợp pháp”. Ông Trainor cũng lưu ý rằng vụ kiện của Donald Trump đệ trình là “rất hợp lệ” và cần được “xem xét đầy đủ” bởi hệ thống tòa án.

Bình luận viên Trung Quốc: Những con bạc đang ăn mừng chiến thắng

Ge Bidong, học giả độc lập và nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc, chia sẻ với Epoch Times, phản ứng của các hãng truyền thông của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) với tuyên bố chiến thắng của Biden hoàn toàn khác những bình luận của họ với chính quyền Tổng thống Trump. Ví dụ trong các bài xã luận, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bị gọi là “kẻ thù của nhân dân”.

Ông Ge tin rằng việc truyền thông nhà nước Trung Quốc chúc mừng tuyên bố của Biden chứng tỏ rằng ĐCSTQ mong muốn hướng Hoa Kỳ về phía thân Bắc Kinh hơn, và cuộc bầu cử Mỹ thực tế là cuộc đọ sức giữa nền dân chủ và độc tài.

Ge dự đoán: “Người chiến thắng tiếp theo trong Tòa Bạch Ốc sẽ quyết định sự an toàn huyết mạch của ĐCSTQ”.

“Việc truyền thông nhà nước của ĐCSTQ đưa tin nóng về Biden cũng giống việc những con bạc ăn mừng chiến thắng”, chuyên gia Ge phân tích. Ông lưu ý rằng các quan chức Trung Quốc sẽ tránh những động thái cực đoạn chống lại Tổng thống Trump, bởi vì họ biết hiện tại ông vẫn là tổng thống và Biden vẫn chưa được xác nhận là người chiến thắng.

Theo nhà phân tích Ge, bài phát biểu chiến thắng của Biden là nỗ lực nhằm chứng tỏ việc đã rồi, tạo áp lực với những thách thức tư pháp trong tương lai về kết quả bầu cử.

Video xem thêm: Tài liệu về gian lận bầu cử dài 234 trang; Georgia kiểm lại phiếu bằng tay

videoinfo__video3.dkn.tv||6c82ace4e__

Ad will display in 09 seconds