Nhà bình luận Thomas Friedman của tờ New York Times hôm Chủ nhật đã cảnh báo Trung Quốc có thể đẩy cuộc xung đột Nga-Ukraina thành “chiến tranh thế giới”.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC, ông Friedman đã mô tả về mối quan hệ Trung -Nga, ông nói Trung Quốc muốn chiến tranh kéo dài vì nó sẽ khiến Hoa Kỳ không thoát ra được. Ngoài ra cuộc chiến kéo dài cũng sẽ đốt cháy tất cả vũ khí và tất cả kho quân sự của chúng tôi.

Ông Friedman cũng nghĩ Trung Quốc sẽ “thích một nước Nga yếu kém buộc phải phụ thuộc kinh tế vào họ”, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc không “muốn một nước Nga sụp đổ”.

Trong khi đó, hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết ông đã cảnh báo người đồng cấp Trung Quốc về “những hậu quả nghiêm trọng” vì đã hỗ trợ Nga trong cuộc chiến chống lại Ukraina.

Khi được NBC hỏi Mỹ có bằng chứng gì để chứng minh Trung Quốc đang cân nhắc cung cấp vũ khí sát thương cho Nga, ông Blinken nói: “Trung Quốc đang cố gắng đạt được cả hai chiều. Công khai thì họ thể hiện mình là một quốc gia đang nỗ lực vì hòa bình ở Ukraina, nhưng riêng tư thì họ hỗ trợ và tiếp tay cho nỗ lực chiến tranh của Nga.”

Ngoại trưởng Blinken cũng khẳng định Bắc Kinh đang xem xét mạnh mẽ việc cung cấp hỗ trợ sát thương cho Nga. Nhưng theo thông tin ông có được, họ ‘vẫn chưa vượt qua ranh giới đó.”