Theo trang tin CBSNews, hôm qua 13/10, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria (ISIS) xác nhận chỉ huy đứng thứ 2 của tổ chức này đã bị thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ vào tháng trước.  

Trong một tuyên bố trước đó, giới chức Hoa Kỳ cũng xác nhận Abu Mutaz Qurashi hay còn gọi là Fadhil Ahmad al-Hayali hoặc Haji Mutazz – một cựu đại tá tình báo quân đội Iraq dưới thời Tổng thống Saddam Hussein, người nắm giữ vị trí thứ 2 trong lực lượng chiến binh phiến quân IS đã bị giết trong đợt không kích hôm 18/8.

Al-Hayali chịu trách nhiệm cho các chiến dịch quân sự của IS tại Iraq và đã từng lên kế hoạch nhiều cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào quân đội Iraq cũng như lực lượng người Kurd ở nước này.

Theo Lầu Năm Góc, ISIS sẽ không thể chiếm đóng được vùng đất rộng lớn thuộc lãnh thổ Iraq và Syria nếu không có sự chỉ huy của Qurashi. Ông này cũng được cho là đã lãnh đạo quân khủng bố chiếm thành phố Mosul miền bắc Iraq hồi tháng 6/2014.

Việc thủ tiêu thành công thủ lãnh IS này được xem là thắng lợi lớn của các lực lượng quân sự đang phải vận lộn với cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông.

Trong một thông báo hôm thứ Ba (13/10), Nhà nước Hồi giáo gọi đây là sự hy sinh của thủ lĩnh Qurashi và kêu gọi những người ủng hộ theo đạo Hồi tiến hành cuộc thánh chiến chống lại Mỹ và Nga.

Minh Trí tổng hợp