Hãng Bloomberg ngày 8 tháng 2 dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã (Lu Shaye) cho rằng Mỹ nên trả lại những mảnh vỡ khinh khí cầu vì đó là tài sản của Trung Quốc.

“Nếu bạn nhặt được đồ trên đường, bạn nên trả lại cho chủ nếu biết ai là người sở hữu”, nhà ngoại giao này phát biểu trong phỏng vấn với Đài LCI.

Ông này nói thêm: “Nếu người Mỹ không muốn trả lại thì đó là quyết định của họ. Điều này cho thấy tính không thành thật của họ”.

Phát biểu trên là lần đầu tiên phía Trung Quốc chính thức muốn Mỹ trả lại khinh khí cầu bị bắn rơi ngoài khơi tiểu bang Nam Carolina hôm 4/2. Hiện các thợ lặn quân đội Mỹ đang tiếp tục thu gom các mảnh vỡ để đưa đi phân tích. Phía Mỹ chưa bình luận về phát biểu của ông Lô.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định đó là khinh khí cầu dân sự và bị bay lệch hướng, đồng thời tuyên bố sẽ bảo lưu quyền phản ứng đối với động thái của Mỹ. 

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 7/2, trả lời câu hỏi về việc liệu Bắc Kinh có muốn lấy lại xác khinh khí cầu hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói: “Khí cầu không thuộc về Mỹ. Nó thuộc về Trung Quốc”.

Hôm 8 tháng 2, hãng tin CNN dẫn lời giới thạo tin cho biết, các quan chức tình báo Mỹ nói rằng khinh khí cầu mà phía Mỹ đang thu gom mảnh vỡ thuộc về một chương trình do thám của quân đội Trung Quốc.

Chương trình trên gồm nhiều khinh khí cầu tương tự, một phần nằm tại tỉnh Hải Nam. Mỹ không biết quy mô chính xác của đội khinh khí cầu giám sát Trung Quốc, nhưng các nguồn tin cho rằng chương trình này đã thực hiện ‘ít nhất hai chục nhiệm vụ’ trên ít nhất 5 châu lục trong những năm gần đây.

Có thể bạn quan tâm: