Một nhà ngoại giao Trung Quốc đã không tuân thủ phép lịch sự tối thiểu, nhiều lần ngắt lời của một diễn giả để ngăn ông nói trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) về những vi phạm ngân quyền trầm trọng ở Trung Quốc, báo The Guardian (Anh) đưa tin.

Ông Yang Jianli, một người bất đồng chính kiến Trung Quốc đang sống ​​lưu vong ở Hoa Kỳ, đã bị gián đoạn chỉ vài giây sau khi ông phát biểu rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không xứng đáng đại diện cho nước này tại cơ quan LHQ. Ông Yang đã được mời tới cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền, theo lời mời của tổ chức Theo dõi LHQ (UN Watch).

Nhưng khi ông chỉ vừa mới bắt đầu, đại diện ngoại giao Trung Quốc Chen Cheng bước vào và khẳng định rằng sự can thiệp của ông Yang “ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của hội đồng, và phải bị chống lại”.

Nhưng nỗ lực của ông Cheng bị thất bại. Ông Yang đã tiếp tục trích dẫn các sự kiện từ nhiều thập kỷ gần đây của lịch sử Trung Quốc, bao gồm Đại nhảy vọt, Cách mạng Văn hóa, cuộc đàn áp Pháp Luân Công và các phong trào dân chủ.

“Hàng triệu người đã chết,” ông Yang nói.

Ông ám chỉ việc chính quyền Bắc Kinh tiến hành mổ cướp nội tạng các tù nhân lương tâm để phát triển ngành công nghiệp ghép tạng siêu lợi nhuận của Trung Quốc. Nạn nhân chủ yếu của tội ác này là các học viên Pháp Luân Công, những người theo Cơ Đốc giáo, người Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ.

Có thể có đến 1,5 triệu người đã bị mổ lấy nội tạng, theo báo cáo dài khoảng 700 trang của 3 nhà điều tra, bao gồm cựu Ngoại trưởng Canada phụ trách vấn đề Châu Á – Thái Bình Dương David Kilgour, luật sư nhân quyền người Canada David Matas và nhà báo điều tra người Mỹ Ethan Gutmann.

Video: Lời thú tội của bác sỹ Trung Quốc mổ cướp nội tạng

Nhưng vừa nghe đến đó, nhà ngoại giao Chen ngắt lời một lần nữa, yêu cầu ông Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền phải “lên tiếng chống lại lời nói của ông Yang”.

Ông Chen nhấn mạnh rằng ông Yang đang nói chuyện “ngoài chủ đề” của phiên họp. Cả hai đều nói tiếng Trung Quốc, nhưng lời ​​của họ được thông dịch trực tiếp.

Ông Yang từng tham gia vào các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989 và đã phải ở tù 5 năm tại Trung Quốc.

Hành động “muối mặt” của nhà ngoại giao Trung Quốc xảy ra vào hôm thứ Ba (20/3) trong cuộc tranh luận về Tuyên bố và Chương trình hành động của Vienna, nói rằng các tổ chức phi chính phủ “nên được tự do thực hiện các hoạt động nhân quyền của mình, mà không bị can thiệp”.

Ưu Đàm

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?