Cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên tại Ý đã đi khỏi đại sứ quán ở Rome mà không báo trước hồi năm 2018, được cho là đang định cư ở Hàn Quốc.

Reuters đưa tin, Jo Song Gil, quyền đại sứ Triều Tiên tại Italy, người đã biến mất cùng vợ sau khi rời khỏi đại sứ quán Triều Tiên ở Rome mà không thông báo hồi đầu tháng 11/2018 đã chuyển đến sống ở Hàn Quốc

Nghị sĩ đảng đối lập Hàn Quốc, Ha Tae-keung là người đã tiết lộ thông tin trên cho truyền thông vào hôm 6/10. Ha tae-keung cũng là thành viên trong Ủy ban tình báo của Quốc hội Hàn Quốc, thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Trong bài đăng trên Facebook của mình, ông Ha nói rằng quan chức ngoại giao Triều Tiên Jo Song-gil đã tới Hàn Quốc sinh sống vào năm ngoái và đang được chính phủ bảo vệ.

Theo Yonhap, nhiều nguồn tin cho biết, ông Jo đã đến Hàn Quốc vào tháng 7/2019 cùng vợ, thông qua một nước thứ ba. Nếu tin này là chính xác, thì ông Jo sẽ là một trong những quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, một quan chức Cục Tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết họ không thể xác nhận tin đó.

Reuters cho hay, Thae Yong Ho, cựu phó đại sứ Bình Nhưỡng tại Anh đã đào tẩu sang Hàn Quốc vào năm 2016 công khai kêu gọi ông Jo sang Hàn Quốc định cư.

Theo Bộ Ngoại giao Italy, con gái của Jo đã được hồi hương về Triều Tiên theo yêu cầu của cô sau khi cha mẹ mất tích.

Nhiều tin tức vào thời điểm đó cho rằng ông Jo đang xin tị nạn ở Hoa Kỳ hoặc một quốc gia châu Âu không xác định.