Ông Hossein Sheikholeslam, 68 tuổi, cựu cố vấn ngoại trưởng Iran và cựu đại sứ Iran tại Syria, qua đời hôm 5/3 sau khi nhiễm nCoV.

Theo hãng thông tấn Fars của Iran, ông Sheikholesman đã nhập viện Masih Daneshvari ở thủ đô Tehran sau khi được xác định nhiễm COVID-19 và qua đời tại bệnh viện vào hôm 5/3.

Business Insider cho biết, ông Sheikholeslam từng tốt nghiệp Đại học California ở Mỹ trước thời kỳ Cách mạng Hồi giáo Iran và cũng đã tham gia thẩm vấn các nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Tehran trong cuộc khủng hoảng ngoại giao năm 1979. 

Ông từng làm cố vấn cho Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và là cựu đại sứ Iran tại Syria.

Đây là quan chức cấp cao thứ hai của Iran tử vong vì dịch bệnh, sau khi ông Mohammad Mirmohammadi, 71 tuổi, thành viên hội đồng cố vấn cho lãnh tụ tối cao Iran, qua đời hôm 2/3.

Nhiều quan chức cấp cao Iran đã nhiễm COVID-19, trong đó có Phó tổng thống Masoumeh Ebtekar, Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi, người đứng đầu lực lượng ứng phó COVID-19 của chính phủ và ông Pirhossein Kolivand, Giám đốc Cơ quan Y tế khẩn cấp của Iran.

Theo thống kê của worldometer lúc 15h30 ngày 6/3, Iran có 3.513 ca nhiễm bệnh, trong đó 108 người đã tử vong và hiện là ổ dịch lớn nhất ở Trung Đông và thứ tư trên thế giới, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Ý.