Tóm tắt bài viết

  • Đại sứ về tự do tín ngưỡng do Tổng thống Trump đề cử, ông Sam Brownback chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp các nhóm công dân có đức tin, như người Duy Ngô Nhĩ, các Phật tử Tây Tạng, người theo Cơ Đốc giáo tại gia và các học viên Pháp Luân Công.
  • Cùng khởi nguồn từ nền văn hóa Trung Hoa cổ xưa, Trung Quốc đại lục và Đài Loan đã trở thành hai phiên bản tương phản về tự do tín ngưỡng.
  • Chuyên gia nhận định lời vu khống "Pháp Luân Công là tà đạo" của chính quyền Trung Quốc là vô căn cứ "khi xét đến sự phổ biến của Pháp Luân Công ở những nơi khác trên thế giới, bao gồm cả Đài Loan vốn có nền dân chủ.”

Vài ngày qua, Đại sứ lưu động Mỹ đặc trách Tự do Tôn giáo Quốc tế Sam Brownback, đã có nhiều tuyên bố công khai chỉ trích Bắc Kinh đàn áp quy mô lớn các nhóm công dân có đức tin ở đại lục, The BL đưa tin.

“Dường như chính quyền Trung Quốc đang chống lại đức tin”, Đại sứ Brownback phát biểu tại Hồng Kông hôm thứ Sáu (8/3), theo Washington Examiner.

“Đây là một cuộc chiến mà họ sẽ không giành phần thắng”, trích tuyên bố của ông Brownback, cựu Thống đốc bang Kansas, người được Tổng thống Donald Trump đề cử làm nhà ngoại giao đặc biệt của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo vào tháng 7 năm 2017.

Đại sứ Brownback chỉ trích chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp người dân tộc Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi, các Phật tử Tây Tạng, những người theo đạo Cơ Đốc tại gia và các học viên Pháp Luân Công, Channel News Asia đưa tin.

Hàng trăm học viên Pháp Luân Công ngồi thiền trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố New York, Mỹ, ngày 14/5/2014 để yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công ở đại lục. (Ảnh: Petr Svab/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Hàng trăm học viên Pháp Luân Công ngồi thiền trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố New York, Mỹ, ngày 14/5/2014 để yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công ở đại lục. (Ảnh: Petr Svab/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

“Đảng Cộng sản Trung Quốc phải lắng nghe tiếng khóc của chính người dân của mình chỉ vì họ mưu cầu tự do tín ngưỡng”, ông Brownback thúc giục Bắc Kinh. “Một ngày nào đó sớm thôi, họ sẽ được tự do theo đuổi đức tin của mình. Cánh cổng tự do tín ngưỡng sẽ mở ra ở Trung Quốc và bức màn sắt che mắt cuộc đàn áp tín ngưỡng sẽ bị kéo xuống. Chính quyền Trung Quốc hiện đang đứng về phía sai lầm của lịch sử … nhưng điều này sẽ phải thay đổi.”

videoinfo__video2.dkn.tv||2a2f11798__

Phát biểu của Đại sứ Brownback tại Hồng Kông đã thu hút phản ứng khó chịu từ phía Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố cáo buộc nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã “thực hiện cuộc tấn công độc hại và vu khống chính sách tôn giáo của Trung Quốc”.

Để bảo vệ tuyên bố của mình, ông Brownback đã nói với các phóng viên hôm thứ Hai (11/3) rằng văn phòng của ông có một danh sách dài hàng trăm người bị mất tích, được cho là bị chính quyền Trung Quốc đàn áp vì đức tin của họ, theo Channel News Asia.

“Họ đang ở đâu? Điều gì đang xảy ra với họ? Tại sao người thân của họ không biết tin tức gì về họ?”, ông Brownback hỏi và thách thức Bắc Kinh đưa ra phản hồi về nơi chốn của những cá nhân nói trên.

Ông Sam Brownback, Đại sứ Hoa Kỳ vì Tự do Tôn giáo Quốc tế phát biểu tại cuộc họp báo công bố thành lập Liên minh Thúc đẩy Tự do Tín ngưỡng ở Trung Quốc (CARFA) tại Trung tâm khách Nghị viện (Capitol Visitor Center), Congressional Auditorium, Washington, Hoa Kỳ, hôm 4/3/ 2019. (Ảnh: Jennifer Zeng / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Nhấn mạnh tuyên bố của mình tại Hồng Kông, trong cuộc họp báo ở Đài Bắc hôm thứ Hai, ông Brownback một lần nữa kêu gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc chấm dứt đàn áp các nhóm tín ngưỡng ở đại lục.

“Tôi không hiểu tại sao ở Trung Quốc, chính quyền coi tín ngưỡng là mối đe dọa”, Taiwan News trích lời ông Brownback.

Đại sứ Brownback đã đến Đài Loan để tham gia hội nghị Đối thoại Xã hội Dân sự về Bảo vệ Tự do Tín ngưỡng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, do Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) tổ chức vào thứ Hai (11/3) và thứ Ba (12/3).

Ông Brownback nói rằng Đài Loan có thể là tấm gương tốt cho Trung Quốc, vì đó là một xã hội phồn thịnh và người dân của họ có thể theo đuổi tự do tín ngưỡng và thực hành tôn giáo của họ.

Cùng khởi nguồn từ một nền văn hóa Trung Hoa cổ xưa, nhưng Trung Quốc đại lục và Đài Loan đã trở thành hai phiên bản tương phản trong vấn đề tự do tín ngưỡng.

Khi cuộc nội chiến Trung Quốc kết thúc vào năm 1949, Đảng Cộng sản đã chiếm lấy đại lục trong khi chính quyền Quốc Dân đảng của Trung Hoa Dân Quốc rút về Đài Loan. Để duy trì sự cai trị theo quan điểm vô thần của mình tại một quốc gia có truyền thống tín ngưỡng như Trung Quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành nhiều chiến dịch đàn áp tín ngưỡng kể từ năm 1949, theo The BL.

Cách mạng văn hóa
Đảng Cộng sản Trung Quốc phá hủy hàng loạt chùa chiền, tượng Phật, kinh sách trong thời Đại Cách mạng Văn hóa (1966-1976) (Ảnh: Pinterest)

Đức tin của người dân đã phát triển mạnh mẽ trở lại ở Trung Quốc đại lục trong những năm 1990, với khoảng 70 triệu đến 100 triệu người thực hành Pháp Luân Công, một môn khí công tu luyện thuộc trường phái Phật gia dựa trên các nguyên tắc Chân, Thiện, Nhẫn.

Sự phục hưng tín ngưỡng được xem là một mối đe dọa đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc vốn theo quan điểm vô thần. Tổng Bí thư khi đó là Giang Trạch Dân đã chụp mũ Pháp Luân Công là “tà đạo” và ra lệnh đàn áp đẫm máu các học viên trên toàn quốc vào năm 1999.

videoinfo__video2.dkn.tv||a0148ab48__

Kể từ đó, các học viên Pháp Luân Công Trung Quốc là đối tượng chính của “nạn thu hoạch nội tạng có hệ thống, do nhà nước hậu thuẫn đối với các tù nhân lương tâm của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, theo mô tả trong Nghị quyết 343 của Hạ viện Hoa Kỳ nhằm kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và những người theo đạo Cơ Đốc tại gia cũng trở thành nạn nhân của hoạt động thu hoạch nội tạng phi pháp của chính quyền Trung Quốc, theo báo cáo năm 2016 có tiêu đề “Thu hoạch đẫm máu/ Đại Thảm sát: Bản Cập nhật” (Bloody Harvest/The Slaughter: An Update) của cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, luật sư nhân quyền David Matas và nhà báo điều tra Ethan Gutmann – cả ba ông đều được đề cử giải Nobel Hòa bình cho nỗ lực phơi bày nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc.

Các nhà quan sát bình luận rằng cách đối xử với các học viên Pháp Luân Công thể hiện một sự tương phản sống động giữa Trung Quốc đại lục do Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền và Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) theo chế độ dân chủ.

Sự tương phản giữa Trung Quốc và Đài Loan về Pháp Luân Công
Bức tranh tương phản giữa Trung Quốc và Đài Loan: Ảnh bên trái là cảnh sát Trung Quốc bắt bớ các học viên Pháp Luân Công tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Ảnh bên phải là hơn 7.500 học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia biểu diễn các bài công pháp tại Quảng trường Tự do, Đài Bắc, thủ đô của Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) ngày 26/11/2011 (Ảnh: Minghui.org)

Bà Sara Cook, Chuyên gia Nghiên cứu Cấp cao về Đông Á của Tổ chức Ngôi nhà Tự do (Freedom House) nhận định trong phiên điều trần trước Ủy ban hành pháp Nghị viện Mỹ về vấn đề Trung Quốc vào tháng 12 năm 2012: “Đảng Cộng sản Trung Quốc và các quan chức Trung Quốc thường khẳng định rằng cần phải cấm Pháp Luân Công vì đó là một ‘tà giáo’ có một ảnh hưởng bất chính đối với xã hội. Những cáo buộc này là vô căn cứ khi được xem xét tại Trung Quốc, cũng như khi xét đến sự phổ biến của Pháp Luân Công ở những nơi khác trên thế giới, bao gồm cả Đài Loan vốn có nền dân chủ.”

Tâm An

Trung Quốc – Đài Loan, những gam màu đối lập.

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__