Nhà ngoại giao Hoa Kỳ hàng đầu khu vực Đông Nam Á cho biết ông không rõ một loạt những tuyên bố của Tổng thống Philippines Duterte có ý nghĩa thế nào đối với mối quan hệ hợp tác an ninh trong tương lai giữa Manila và Washington, theo Reuters.

Hôm qua, Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel, một nhà ngoại giao cấp cao của Tổng thống Mỹ Obama tại khu vực Đông Nam Á, phát biểu tại một hội nghị bàn tròn với các nhà báo quốc phòng ở Washington, rằng ông cảm thấy bối rối về những tuyên bố của Tổng thống Philippines Duterte.

Ông nói: “Tổng thống Duterte đã có một loạt tuyên bố, tôi nghĩ rằng tính từ thích đáng nhất là ‘đầy màu sắc’ “.

“Nhưng rốt cuộc điều gì sẽ được chuyển tải vào khả năng người Philippines làm việc với Hoa Kỳ về các vấn đề  trực tiếp liên quan đến an ninh và thậm chí các thách thức trong khu vực và toàn cầu mà nó phải đối mặt … thì chúng ta vẫn chưa có câu trả lời. “

Tổng thống Duterte đã có một loạt các tuyên bố mâu thuẫn về tương lai của mối quan hệ liên minh lâu dài giữa Philippines với Hoa Kỳ. Tuần trước, ông Duterte bảo Tổng thống Mỹ Barack Obama nên “xuống địa ngục” và dọa cắt đứt quan hệ với Washington. Còn hôm qua (12/10), ông Duterte lại nói Philippines sẽ duy trì các hiệp ước quốc phòng hiện có và các liên minh quân sự của mình.

Nhưng ông làm tăng thêm sự khó hiểu khi nói rằng chính sách đối ngoại của ông là “tổ chức lại” và nhắc lại sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung với quân đội Hoa Kỳ, một hoạt động truyền thống giữa hai nước được duy trì trong nhiều thập kỷ.

Video: Tổng thống Philippines chửi thề ông Obama là “con trai của một ả điếm”

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Russel cho biết ông không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về hợp tác an ninh, nhưng nói thêm: “Tôi không nói rằng nó không thể xảy ra hay nó sẽ không xảy ra.”

Ông nói rằng nếu chính phủ Philippines đề xuất những thay đổi cụ thể cho mối quan hệ, Hoa Kỳ sẽ “giải quyết việc đó”, nhưng đến nay vẫn có “một sự khác biệt giữa những tuyên bố cấp cao nói chung và các quyết định và hành động chính sách được xem xét.”

Ông Russel nói thêm rằng hai nước từng “trải qua những lúc còn tồi tệ hơn nhiều trong lịch sử 70 năm của chúng ta.”

Mối quan hệ với Hoa Kỳ mang lại lợi ích “to lớn” cho Philippines, từ việc hợp tác chống khủng bố, chống đánh bắt cá bất hợp pháp đến việc đối phó với các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông, theo Trợ lý Ngoại trưởng.

Ông Russel cho rằng việc Manila xây dựng đối thoại với Trung Quốc về “nguyên tắc” là một điều tốt, miễn là nó được tiến hành với các điều khoản chấp nhận được đối với Philippines và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mai Lan

Xem thêm: