Một nhà máy hóa chất ở Trung Quốc bị phát hiện xả gần 2.700 tấn chất lỏng axit chưa qua xử lý xuống kênh đào. Điều này gióng lên hồi chuông báo động về khủng hoảng ô nhiễm nguồn nước tại Trung Quốc, theo SCMP.

Nhà máy hóa chất tại tỉnh Giang Tô bị phạt 20 triệu nhân dân tệ (tương đương 2,88 triệu USD) vì gây thiệt hại ‘không thể đo lường’ đối với môi trường khi xả gần 2.700 tấn chất thải axit lỏng vào Kênh đào lớn của Trung Quốc, theo phán quyết của tòa án địa phương.

Nhà máy nhuộm ở thành phố Nam Kinh tỉnh Giang Tô thuộc sở hữu của Công ty DyStar của Đức đã luôn xử lý chất thải axit lỏng theo đúng quy trình chuẩn dưới quyền quản lý của người Đức với chi phí 3.000 Nhân dân tệ/tấn. Năm 2010, Tập đoàn Longsheng của Trung Quốc đã mua lại công ty DyStar.

Để hạ chi phí sản phẩm, giám đốc điều hành nhà máy đã thuê ông Wang Zhanrong thực hiện phần xử lý chất thải với chi phí 580 Nhân dân tệ mỗi tấn. Để nhận được gói thầu này, Wang Zhanrong đã chuyển tiền vào tài khoản cho giám đốc nhà máy một khoản 40.000 Nhân dân tệ. 

Quản lý nhà máy phụ trách việc xử lý axit, Huang Jinjun, đồng ý giao việc xử lý chất thải cho Wang Zhanrong mặc dù trước đó đã biết ông Wang không có giấy phép xử lý axit. Đổi lại, ông Wang đã “lại quả” cho quản lý Huang 50 Nhân dân tệ mỗi tấn.

Năm 2013, khi giành được gói thầu, ông Wang thuê Ding Weidong, chủ sở hữu một số tàu thuyền, và trả cho 150 Nhân dân tệ cho mỗi tấn chất thải. Ông Wang chở chất thải axit từ các nhà máy đến tàu thuyền của ông Ding, và sau đó  ông Ding sẽ cho các tàu thuyền mở nước vào ban đêm và bơm axit trực tiếp xuống Kênh đào lớn của Trung Quốc.

Việc làm này bị các nhà quản lý môi trường phát hiện vào tháng 5/2014. Tiếp sau đó, 6 nhà máy hóa chất ở Giang Tô cũng bị phát hiện xả 25.000 tấn axit xuống mặt nước vào tháng 5/2015. Sáu nhà máy bị phán quyết có tội trong tháng 8/2015, tổng cộng án phạt lên tới 160 triệu Nhân dân tệ (khoảng 23 triệu USD) để phục hồi môi trường, một hình phạt cao kỷ lục trong lịch sử các vụ kiện môi trường tại Trung Quốc được công chúng quan tâm.

Công ty DyStar xả thải aixit xuống sông đã gây ô nhiễm nước ở các huyện lân cận và buộc một số nhà máy nước phải tạm ngưng sản xuất, dẫn đến thiệt hại lâu dài về hệ sinh thái. Nhà máy DyStar vẫn đang phải đối mặt với một vụ kiện bởi Liên đoàn Môi trường tỉnh Giang Tô lên đến 24 triệu nhân dân tệ để phục hồi môi trường.

Các bản án cung cấp một cái nhìn hiếm hoi cho thấy nguồn nước ở Trung Quốc trở thành một trong những nơi ô nhiễm nhất và độc nhất trên thế giới trong những thập kỷ gần đây. Một báo cáo của Hội bảo vệ thiên nhiên công bố trong tháng 4/2016 đã kết luận khoảng 3/4 nguồn nước khai thác bởi 30 thành phố lớn nhất của Trung Quốc đã bị ô nhiễm nghiêm trọng đe dọa sức khỏe của hàng chục triệu người.

Diệu Linh

Xem thêm: