Một nhà máy hóa chất sản xuất thuốc trừ sâu ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã phát nổ dữ dội vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm (21/3). Lửa dữ dội và khói đen trộn lẫn hoá chất ngùn ngụt bay ra. Vụ phát nổ khiến ô cửa kính cửa sổ của nhà dân xung quanh khu vực đều vỡ tung, theo NTD.

Vụ nổ đã khiến 47 người thiệt mạng và làm bị thương hơn 600 người, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu. Đây là thương vong mới nhất trong một loạt các vụ tai nạn ngành công nghiệp khiến người dân giận dữ, Nikkei đưa tin. 

Công ty hóa chất Thiên Gia Nghi, chuyên sản xuất thuốc trừ sâu ở Khu công nghiệp Trần Gia Cảng, đã phát nổ vào lúc 2 giờ chiều hôm thứ Năm (21/3), vụ nổ đã được khống chế vào lúc 3 giờ sáng thứ Sáu (theo giờ địa phương), truyền hình nhà nước cho biết.

Tờ báo Nikkei của Nhật Bản trích dẫn, những người sống sót đã được đưa tới 16 bệnh viện và 640 người đang được điều trị chấn thương. Trong số đó có 32 người bị thương nghiêm trọng.

Lực lượng cứu hộ vận chuyển một người bị thương gần khu vực nhà máy phát nổ tại Diêm Thành, Diêm Tô, Trung Quốc hôm 21/3/2019. (Ảnh: AP/ Nikkei)

Vụ nổ đã khiến nhà máy thuốc sâu bốc cháy dữ dội, khói đen dày đặc, các chất hóa học độc hại lan rộng phát tán theo làn khói, nhiều công nhân trong nhà máy nhanh chóng chạy ra khỏi xưởng làm để thoát nạn. Vụ nổ đã lan sang các nhà máy lân cận. Một trường mẫu giáo trong vùng lân cận cũng bị ảnh hưởng, một số trẻ em đã bị thương, truyền thông Trung Quốc đưa tin. 

Sự việc xảy ra không chỉ phá hủy toàn bộ dãy nhà ở khu vực lân cận mà còn gây ra trận động đất mạnh 3 độ richter, được cho là do sóng xung kích do động đất có cường độ cực lớn trong vụ nổ gây ra. 

videoinfo__video3.dkn.tv||2c63e040d__

Ad will display in 09 seconds

Nikkei trích dẫn China Daily, nguyên nhân của vụ nổ đang được điều tra, nhưng công ty hóa chất này đã sản xuất hơn 30 hợp chất hóa học hữu cơ, một số trong đó là chất dễ cháy. Công ty này trước đây đã từng bị phạt vì vi phạm lao động an toàn.

Người dân địa phương cho biết, bệnh viện huyện Hưởng Thuỷ, Bệnh viện Trung y và Trung tâm y tế Trần Gia Cảng đầy những nạn nhân bị thương trong vụ nổ.

Hiện tại, phía công ty và chính quyền địa phương vẫn chưa công bố nguyên nhân xảy ra vụ nổ hoá chất.

Thạch Tâm

Từ Khóa: