Nhà lập pháp thân Bắc Kinh, Felix Chung nói rằng, chính phủ Hồng Kông nên tuyên bố rút hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi, theo Hongkong Fp.

Dự luật dẫn độ đã bị đình chỉ sau các cuộc biểu tình lớn và nhận được sự chỉ trích từ các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, những người biểu tình đã tiếp tục kêu gọi rút hoàn toàn dự luật.

Ông Felix Chung, lãnh đạo đảng Tự do, hôm thứ Hai nói rằng nếu việc thông báo rút hoàn toàn dự luật gây bất tiện cho Trưởng đặc khu Carrie Lam thì nó có thể được công bố bởi Tổng thư ký hành chính Hồng Kông Matthew Cheung.

“Đình chỉ và rút thì cũng ít nhiều giống nhau, vì chính phủ đã nói rằng dự luật sẽ không được thảo luận lại trong nhiệm kỳ này của Hội đồng Lập pháp”, ông Felix Chung nói.

Ông Felix Chung. (Ảnh: inmediahk.net/ Hongkongfp)

Một yêu cầu khác từ những người biểu tình đó là cuộc điều tra độc lập về sự tàn bạo của cảnh sát đã được chính phủ thiết lập. Ông Chung nói ông không ủng hộ một cuộc điều tra chỉ nhắm vào cảnh sát. Nhưng ông nói một cuộc điều tra có thể sẽ được thiết lập để xem xét toàn bộ vụ việc, và nó cũng có thể điều tra xem liệu có một số nhóm nhất định nào đứng sau những người biểu tình hay không.

Dự luật dẫn độ đã được đề xuất vào tháng Hai, cho phép thành phố xử lý các yêu cầu dẫn độ từng trường hợp từ các khu vực tài phán mà không có thỏa thuận trước – đặc biệt là Trung Quốc.

Các luật sư, nhà báo, chính trị gia nước ngoài và các doanh nghiệp đã dấy lên mối lo ngại về nguy cơ cư dân bị dẫn độ về đại lục Trung Quốc, nơi thiếu các biện pháp bảo vệ nhân quyền.

videoinfo__video3.dkn.tv||3655ffa97__

Ad will display in 09 seconds

Bà Lý Tuệ Quỳnh (Starry Lee Wai-king) Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ vì sự tiến bộ của Hồng Kông (DAB – Democratic Alliance for the Betterment and Progress of Hong Kong) nói trong một chương trình truyền hình TVB phát sóng hôm Chủ nhật, rằng, nếu chính phủ rút dự luật – bà tin rằng những người ủng hộ đảng của bà sẽ chấp nhận động thái này.

DAB thân Bắc Kinh là đảng lớn nhất trong cơ quan lập pháp với 13 ghế. Bà Lý cho biết bà không ủng hộ một cuộc điều tra mà mục đích chỉ để điều tra cảnh sát.

Bà Lý Tuệ Quỳnh Starry Lee. (Ảnh: TVB screenshot/ Hongkongfp)

Trong khi đó, nhà lập pháp Đảng Dân sự Kwok Ka-ki, vào hôm thứ Hai nói rằng, nếu chính phủ không chỉ rút hoàn toàn dự luật mà không chấp thuận với các yêu cầu khác, những người biểu tình có thể không chấp nhận động thái này.

Các yêu cầu khác ngoài việc rút hoàn toàn dự luật, còn có rút lại mô tả cuộc biểu tình ngày 12 tháng Sáu là một “cuộc bạo loạn”, và xóa bỏ cáo buộc này cho tất cả những người biểu tình bị bắt giữ.

Thành Minh