Hạ nghị sĩ Mỹ Mark Green dự định giới thiệu một dự luật mới nhằm ngăn chặn Trung Quốc thâu tóm các doanh nghiệp quan trọng đối với an ninh quốc gia nước này, cụ thể là các các doanh nghiệp “cung cấp thiết bị, hệ thống và công nghệ cho quân đội Mỹ”, theo The Epoch Times hôm 23/4.

“Trung Quốc đang tìm cách tận dụng cuộc khủng hoảng Covid-19 để nuốt chửng các công ty Mỹ đang trong tình cảnh khốn cùng – dễ bị tổn hại kinh tế và đang khát vốn – nhưng có ý nghĩa sống còn đối với nền quốc phòng của chúng ta,” ông Green nói trong một tuyên bố ngày 22/4. “Chúng ta không thể để điều đó xảy ra được.”

Nhà lập pháp này không chỉ rõ lĩnh vực doanh nghiệp nào được chính quyền Trung Quốc để mắt đến, nhưng cho biết Hoa Kỳ “sẽ dễ bị tấn công và ở thế yếu so với Trung Quốc” nếu các chuỗi cung ứng của Mỹ không được bảo đảm.

Ông Green cho biết ông sẽ đệ trình dự luật SOS ACT (Secure Our Systems Against China’s Tactics – Bảo vệ Hệ thống của chúng ta trước các chiêu trò của Trung Quốc), mà theo đó sẽ được phân bổ 10 tỷ USD từ ngân sách của CARES Act, gói cứu trợ dịch Covid-19 được Tổng thống Trump ban hành hồi cuối tháng 3, “để khuyến khích các nhà đầu tư Mỹ bỏ vốn vào các công ty dễ bị tổn thương kinh tế nhưng đóng vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia”, ông Green nói.

Nghị viện Mỹ hiện đang tạm dừng hoạt động cho đến ít nhất là tháng 5 do lệnh cách ly xã hội.

Trung Quốc đang tìm cách lợi dụng đại dịch để thúc đẩy các mục tiêu kinh tế của nó, theo báo cáo tháng 3 của hãng tư vấn độc lập Horizon Advisory có trụ sở tại Mỹ. Báo cáo này đã phân tích các chính sách và thông báo gần đây được công bố bởi các cơ quan chính phủ Trung Quốc, chính quyền khu vực và các viện nghiên cứu nước này.

Trong một diễn biến liên quan, gần đây, các nhà lập pháp Anh cũng bày tỏ lo ngại khi quỹ đầu tư nhà nước Trung Quốc China Reform muốn bổ nhiệm bốn giám đốc mới vào hội đồng quản trị của Imagination Technologies, một hãng thiết kế chip bán dẫn hàng đầu nước này. 

Imagination Technologies đã bị Canyon Bridge – một quỹ đầu tư của Mỹ – thu mua vào năm 2017. Tuy nhiên, Canyon Bridge lại được hậu thuẫn bởi China Reform của Trung Quốc.

“Chúng tôi nghĩ Trung Quốc đang cố gắng xuất khẩu cơ sở công nghệ của chúng ta sang Trung Quốc, và điều này là không ổn”, nhà lập pháp Anh David Davis chia sẻ với Reuters hôm 14/4.

Không chỉ Anh, chính phủ nhiều nước khác trên thế giới cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tham vọng của Trung Quốc trong việc thâu tóm các doanh nghiệp đang chịu tổn thất tài chính do đại dịch Covid-19.

Tuần trước, Ấn Độ tuyên bố vốn đầu tư từ các quốc gia chia sẻ biên giới đất liền với nước này sẽ cần phải thông qua phê duyệt của chính phủ, một động thái nhằm kiềm chế các thương vụ thâu tóm doanh nghiệp “mang tính cơ hội”, theo Reuters. 

Luật xem xét các khoản đầu tư mới này được cho là để nhắm đến các công ty Trung Quốc. Hai nguồn tin cấp cao giấu tên của chính phủ Ấn Độ cho Reuters biết rằng các khoản đầu tư từ Hồng Kông cũng sẽ được xem xét.

Cùng lúc, “Đức cũng đang cảnh giác cao độ trước mọi nỗ lực lợi dụng cuộc khủng hoảng kinh tế do virus corona gây ra để thâu tóm các doanh nghiệp nước này,” ông Reinhard Hans Bütikofer, một thành viên của Nghị viện châu Âu, nói với Nikkei Asian Review vào đầu tháng Tư.

Ủy ban Đánh giá các khoản Đầu tư từ Nước ngoài (Foreign Investment Review Board) của Úc cũng rất cảnh giác trước kế hoạch thâu tóm doanh nghiệp bởi nước ngoài, đặc biệt là bởi các công ty Trung Quốc, đối với các doanh nghiệp địa phương đang gặp khó khăn tài chính, tờ Sydney Morning Herald đưa tin vào ngày 26/3.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, trong một cuộc hội thảo online với các bộ trưởng quốc phòng trong liên minh đã cho biết hôm 15/4 rằng “những ảnh hưởng địa chính trị của đại dịch có thể sẽ rất lớn”. 

“Một số nước có thể tìm cách lợi dụng tình hình suy thoái kinh tế như một cánh cổng để đầu tư vào các ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng ta. Điều này có thể ảnh hưởng đến nền an ninh của chúng ta trong dài hạn và thực lực đối phó với những cuộc khủng hoảng kế tiếp”, Ông Stoltenberg nói.

Tuy nhiên, ông không chỉ rõ quốc gia cụ thể nào.

Theo Frank Fang, The Epoch Times
Hương Thảo dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: U.S. Embassy New Delhi/Flickr)