Ông Beau LaFave, dân biểu bang Michigan cho biết đã đến lúc Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra ở khu vực này, theo bản tin ngày 27/7 của Breitbart.

Ông Beau LaFavenói với The Kyle Olson Show rằng chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì để virus corona lan ra thế giới.

Dân biểu LaFave cho biết, năm nay sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và cả hai đảng sẽ đổ trách nhiệm cho nhau về những sai sót trong việc xử lý ổ dịch, nhưng “không ai không đồng ý rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã gây ra đại dịch, lừa dối Tổ chức Y tế Thế giới, kiểm duyệt các phóng viên, cho người dân lên máy bay và gửi họ đi khắp thế giới” trong khi chính quyền Trung Quốc áp dụng các biện pháp phong tỏa ở địa phương để bảo vệ cho chính họ.

Ông LaFave khẳng định, đây là lỗi của chính quyền Trung Quốc, và Bắc Kinh phải “chịu trách nhiệm vì để virus này thoát khỏi nơi khởi phát”.

Ông LaFave cùng các dân biểu khác đề xuất dự luật yêu cầu “chính phủ Trung Quốc toàn trị chịu trách nhiệm về đại dịch mà họ cố tình gây ra cho Michigan và phần còn lại của thế giới”.

Ông cho biết, nếu dự luật được thông qua và có chữ ký của bà Gretchen Whitmer, Thống đốc bang Michigan, thì “chúng tôi sẽ gửi cho Trung Quốc một hóa đơn đòi nợ”.

Dự luật yêu cầu người đứng đầu cơ quan tài chính của bang Michigan xác định số tiền thiệt hại, các chi phí, và các tổn thất khác mà bang phải gánh chịu do dịch virus corona, ở mọi cấp chính quyền, được liệt kê trong luật.

Dự luật viết: “Bộ trưởng tài chính của bang sẽ gửi một thông báo cụ thể về các thiệt hại, chi phí, và các tổn thất khác… cho Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, cùng yêu cầu chính thức phải bồi thường cho bang này”.

Tham gia đồng tài trợ cho dự luật này cùng ông LaFave là 9 hạ nghị sỹ khác của bang Michigan, trong đó có 7 nghị sỹ Cộng hòa và 2 nghị sỹ Dân chủ.