Một nhà lập pháp Đài Loan đề xuất xóa bỏ đề cập “thống nhất với Trung Quốc là mục tiêu quốc gia duy nhất của đất nước” khỏi văn bản của “Đạo luật quan hệ giữa nhân dân Đài Loan và Đại lục”, truyền thông Đài Loan đưa tin ngày 8/5.

Đề xuất nói trên được xem là “nhạy cảm” vì nó được đưa ra chỉ vài tuần trước lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống của bà Thái Anh Văn ngày 20/5 tới đây, cho nhiệm kỳ 4 năm lần hai.

Bà Thái, ứng cử viên của đảng Dân Tiến (DPP) đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan ngày 11/1/2020.

Báo China Times dẫn lời nhà lập pháp DPP, ông Thái Dị Dư, cho biết, cách diễn đạt hiện tại của Đạo luật mô tả “thống nhất quốc gia là mục đích duy nhất”, đã không còn phản ánh hiện thực chính trị và do đó nó nên bị xóa khỏi văn bản.

Đề xuất của ông được thông qua lần đầu tại Viện Lập pháp vào sáng ngày 8/5. Theo mô tả của China Times, đây là một bước tiến tới một Đài Loan độc lập.

Nhà lập pháp muốn thay thế cụm từ “trước khi thống nhất quốc gia” trong Đạo luật bằng cụm từ “để đáp ứng sự phát triển của quốc gia”, tờ báo đưa tin.

Đài Loan thừa nhận sự tồn tại của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và chủ quyền của họ đối với các khu vực họ kiểm soát, về phía chính phủ Đài Loan có chủ quyền đối với các đảo chính gồm Bành Hồ, Kim Môn và Mã Tổ, cũng như các vùng lãnh hải và không phận liền kề của những đảo này, China Times dẫn lời nhà lập pháp DPP cho biết.