Ông Kim muốn phi hạt nhân hóa, kết thúc 70 năm thù địch với Mỹ trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump và khẳng định niềm tin đối với ông chủ Nhà Trắng không thay đổi, Yonhap trích lời phát biểu của Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 6/9.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết, các cuộc tham vấn giữa Bình Nhưỡng và Washington gần đây gặp nhiều khó khăn nhưng sự tin tưởng mà nước này với Tổng thống Trump là không thay đổi và sẽ tiếp tục giữ vững trong tương lai.

“Ông Kim đặc biệt nhấn mạnh chưa bao giờ nói bất cứ điều gì tiêu cực về Trump”, Cố vấn Chung Eui-yong cho biết thêm. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Kim Jong-un đề cập đến lịch trình giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim tái khẳng định việc xem xét phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên đồng thời mong muốn hợp tác mật thiết với Mỹ và Hàn Quốc.

Trong cuộc đàm phán với phái đoàn Hàn Quốc ngày 5/9, ông Kim Jong-un cũng đưa ra những sáng kiến để giải trừ hạt nhân, hy vọng những hành động của Bình Nhưỡng sẽ được đáp lại một cách thiện chí.

nha lanh dao trieu tien niem tin voi trump chua bao gio thay doi
Ngày 5/9, phái đoàn Hàn Quốc do Cố vấn An ninh quốc gia Chung Eui-yong dẫn đầu đã đến Bình Nhưỡng để chuyển thư của Tổng thống Moon Jae-in cho lãnh đạo Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap)

Theo Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, ông Kim trao đổi với phía Hàn Quốc rằng “lập trường kiên định” của ông là biến bán đảo Triều Tiên thành “cái nôi hòa bình không có vũ khí hạt nhân và đe dọa hạt nhân”.

Kim Jong-un cho biết 2/3 đường hầm Punggyeri sụp đổ và không thể tiến hành kiểm tra hạt nhân. Bãi thử ở Dongchang-ni cũng là địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa duy nhất ở Triều Tiên. Đóng cửa nơi này nghĩa là Triều Tiên sẽ hoàn toàn đình chỉ hoạt động thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên “thất vọng khi cộng đồng quốc tế nghi ngờ sự sẵn sàng phi hạt nhân hóa của ông và yêu cầu chúng tôi truyền đạt thông điệp này đến Mỹ”, ông Chung Eui-yong cho hay.

Vào ngày 5/9, phái đoàn Hàn Quốc gồm 5 người do Cố vấn An ninh quốc gia Chung Eui-yong đã đến Bình Nhưỡng để chuyển thư của Tổng thống Moon Jae-in cho lãnh đạo Kim Jong-un. Theo đó, hai nước nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên vào ngày 18-20/9 tại Bình Nhưỡng.

Hoài Phương (Tổng hợp)