Theo phương tiện truyền thông tại Ecuador, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã được công nhận là công dân danh dự của thành phố San Pedro de Guaranda (cách thủ đô Quito khoảng 220 km về phía nam).

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho hay đã nhận được thông điệp từ Thị trưởng Guaranda. Theo đó, thành phố này phong tặng ông Kim Jong-un là công dân danh dự nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Triều Tiên (9/9).

“Tất cả người dân thành phố đều coi việc nhà lãnh đạo Triều Tiên trở thành công dân là một vinh dự rất lớn”, KCNA dẫn lời phát biểu của Thị trưởng Ramsses Torres Espinosa. Các quan chức Ecuador cũng đang xem xét việc trao tặng danh hiệu “người bảo vệ hòa bình ở bán đảo Triều Tiên và trên thế giới” cho ông Kim Jong-un.

Cuối tháng 7 vừa qua, Triều Tiên dường như đã bắt đầu phá dỡ trạm phóng vệ tinh Sohae, một cơ sở quan trọng đối với việc phát triển động cơ tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, theo North 38.

Từ đầu năm 2018 đến nay, ông Kim Jong-un đã tham gia các cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó, Bình Nhưỡng cam kết sẽ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, trên thực tế tiến trình này chưa đạt được nhiều tiến triển.

Bạch Dương

Từ Khóa: