Đại sứ Hàn Quốc tại Nga Woo Yoon-keun ngày 5/11 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể tới Moscow trong tháng này.  

Ông Woo Yoon-keun cho biết: “Nga đã đề nghị ông Kim Jong-un sang thăm nước này trong năm nay và mong đợi điều đó sớm diễn ra. Tuy nhiên, Triều Tiên dường như đang cân nhắc thời gian và địa điểm để tổ chức một chương trình nghị sự tiềm năng với Nga. Nhiều khả năng chuyến thăm của ông Kim sẽ diễn ra trong tháng này”.

Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi tháng 5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chuyển lời mời ông Kim đến nước này trong tương lai gần.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến cũng tới Seoul trong năm nay. Nếu chuyến đi trở thành hiện thực, ông Kim sẽ trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc kể từ khi cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên kết thúc năm 1953.

nha lanh dao trieu tien kim jong un se tham nga trong thang 11
Đại sứ Hàn Quốc tại Nga Woo Yoon-keun. (Ảnh: Yonhap)

Theo Đại sứ Woo, Seoul và Moscow sẽ bắt đầu đàm phán để thúc đẩy một thỏa thuận thương mại tự do đã đạt được vào tháng 6 giữa lãnh đạo 2 nước.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, nhóm khảo sát liên Triều đã bắt đầu khảo sát chung vùng sông nước dọc biên giới phía Tây nhằm sử dụng chung các cửa sông của sông Hàn và sông Imjin – nơi dân thường ít được tiếp cận trước đây do căng thẳng quân sự.

Nhóm khảo sát có 20 thành viên, mỗi bên gồm 10 người, trong đó có các quan chức chính phủ về quân sự, hàng hải và các chuyên gia về sông nước.

Hai bên sẽ không được phép mang theo vũ khí và có các hành động khiêu khích trong cuộc khảo sát chung này.

“Đây là cuộc khảo sát chung đầu tiên tại sông Hàn kể từ khi ký kết Hiệp định đình chiến vào năm 1953”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc viết.

Phía Seoul cũng triển khai 6 tàu tham gia cuộc khảo sát chung, có sử dụng sóng âm để đo độ sâu của vùng nước nhằm cung cấp thông tin cho hoạt động đi lại an toàn nơi đây.

nha lanh dao trieu tien kim jong un se tham nga trong thang 11
Hàn Quốc, Triều Tiên tiến hành một cuộc khảo sát chung vùng sông nước dọc biên giới phía tây. (Ảnh: Yonhap)

Đoạn đường thủy dài 70 km mà hai miền Triều Tiên nhất trí sử dụng chung trải rộng khoảng 280 km2.

Theo thỏa thuận, người dân và tàu thuyền hai bên phải thông báo cho giới chức quân sự 1 ngày trước khi đi vào khu vực này và sẽ được phép sử dụng cửa sông từ 7h-19h hàng ngày.

Cuộc khảo sát chung là một bước tiến giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm thúc đẩy thực thi thỏa thuận quân sự được ký sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9 vừa qua.

H.Đ (Tổng hợp)