Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/10 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời các thanh sát viên quốc tế tới Punggye-ri để xác nhận bãi thử hạt nhân bị phá hủy hoàn toàn.

Chủ tịch Kim Jong-un đưa ra lời mời trên tại cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bình Nhưỡng ngày 7/10, theo KBS.

Hồi tháng 4, ông Kim đã tuyên bố đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tiết lộ ông Pompeo và ông Kim đã đàm phán về 4 vấn đề quan trọng trong bản tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore hồi tháng 6.

nha lanh dao trieu tien kim jong un moi thanh sat vien toi bai thu hat nhan punggye ri
Hai bên thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: Twitter)

Theo hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA, ông Kim Jong-un và ông Pompeo đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2 trong thời gian sớm nhất có thể.

“Ông Kim Jong-un hài lòng về cuộc hội đàm hiệu quả và tuyệt vời với Ngoại trưởng Mỹ, trong đó 2 bên hiểu rõ lập trường của nhau và cùng trao đổi quan điểm”, KCNA cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đánh giá cao những diễn biến tích cực trên bán đảo, đồng thời đưa ra kế hoạch chi tiết để phi hạt nhân hóa và giải quyết vấn đề 2 nước đang quan tâm.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 4 là “một bước tiến mới” trong tiến trình phi hạt nhân hóa và là “chuyến công tác tuyệt vời”.

Tổng thống Trump cùng ngày viết trên Twitter: “Ngoại trưởng Pompeo đã có một cuộc gặp tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng. Tiến bộ đã được tạo ra từ các thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore! Tôi mong chờ gặp Chủ tịch Kim lần nữa trong tương lai gần”.

nha lanh dao trieu tien kim jong un moi thanh sat vien toi bai thu hat nhan punggye ri
(Ảnh: Twitter)

Chuyến đi của ông Pompeo diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán Mỹ – Triều về phi hạt nhân hóa chưa đạt được nhiều tiến bộ.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: