Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khóc vì nền kinh tế yếu kém của đất nước đang được lan truyền nhanh trên các trang mạng.

Tờ Asahi Shinbun của Nhật Bản đưa tin, một người Triều Tiên đào tẩu mô tả đoạn video trong đó ông Kim Jong-un khóc khi đứng trên một bờ biển của nước này. Giọng thuyết minh trong video nói ông Kim buồn vì không có khả năng cải thiện nền kinh tế của Triều Tiên.

Đoạn video có từ hồi tháng 4 khi nhà lãnh đạo Triều Tiên thông báo sẵn sàng gặp Tổng thống Trump. Các thành viên cấp cao của đảng cầm quyền Triều Tiên cũng đã xem qua.

Người đào tẩu nói rằng, video có thể nhằm truyền đi thông điệp: “Các quan chức không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo ông Kim Jong-un” khi Triều Tiên đang để mở khả năng dừng khiêu khích quân sự để đổi lấy hỗ trợ kinh tế.

Từ khi lên nhậm chức vào năm 2011, chính sách cốt lõi của ông Kim là trở thành nhà lãnh đạo theo đuổi cả phát triển kinh tế và vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông lại tuyên bố chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã hoàn thành trong năm nay.

Các chuyên gia đánh giá rằng Chủ tịch Kim không thực sự muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân. Có thể ông đưa ra động thái này như một thiện chí để các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Triều Tiên để khôi phục nền kinh tế.

Trước đó, quan chức phụ trách các vấn đề đối ngoại và an ninh quốc gia của Hàn Quốc Chung In-moon đề cập đến khả năng chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh Mỹ McDonald’s có thể mở ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khóc vì nền kinh tế yếu kém?
Tổng thống Mỹ Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Sau một loạt vụ thử tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, Tổng thống Trump đã áp nhiều biện pháp trừng phạt khắc nghiệt lên nước này. Ông cũng gây sức ép lên đồng minh và các đối tác thương mại lớn để cô lập Triều Tiên.

Hiện Mỹ và Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong-un, dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới tại Singapore.

Ngày 30/5, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: “Nếu phi hạt nhân hóa là một phần của cuộc thảo luận, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào ngày 12/6. Chúng tôi đang chuẩn bị và hy vọng sẽ tổ chức hội nghị vào ngày 12/6. Nếu không, chúng tôi sẵn sàng tổ chức vào ngày 12/7”.

An Yên