Ông Kim Jong-un mới đây có chuyến thị sát các công trình xây dựng và nhà máy ở Samjiyon, tỉnh Ryanggang, sau gần 20 ngày vắng bóng.

Hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 30/10 đã đăng tải một số hình ảnh của ông Kim Jong-un trong chuyến thị sát ở quận Samjiyon.

Đây là lần công khai xuất hiện đầu tiên của ông Kim kể từ khi thị sát cải tạo nhà hát của dàn nhạc Samjiyon hôm 11/10.

Chính quyền Bình Nhưỡng luôn đặt mục tiêu phát triển quận Samjiyon – nơi có ngọn núi thiêng Baekdu – thành một địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

nha lanh dao trieu tien kim jong un doi tuyet di thi sat sau gan 20 ngay vang bong
Ông Kim đến một công trường xây dựng trong chuyến thị sát lần này. (Ảnh: KCNA)

Trong chuyến thị sát lần này, ông Kim tới một công trường xây dựng và chỉ đạo sớm hoàn tất công trình trước tháng 10/2020 nhân kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Chủ tịch Triều Tiên cũng thăm nhà máy chế biến khoai tây Samjiyon. Ông Kim ca ngợi nhà máy vì đạt được sản lượng cao trong việc trồng khoai tây, dù điều kiện thời tiết năm nay nhiều khó khăn.

Đây là chuyến thăm thứ 2 tới nhà máy khoai tây Samjiyon của ông Kim Jong-un trong năm 2018 sau chuyến thăm trước đó hồi tháng 7.

Ông Kim Yong Hyun, chuyên gia Triều Tiên tại Đại học Dongguk (Hàn Quốc), cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un vắng mặt trong suốt thời gian qua để chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai.

Khác với năm 2017, ông Kim dành thời gian thị sát hàng loạt nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng… trong năm nay, ưu tiên phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống người dân.

H.Đ (Tổng hợp)