Ngày 1/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un và vợ đã tham dự buổi diễn đầu tiên của các nghệ sỹ Hàn Quốc biểu diễn ở Bình Nhưỡng trong hơn một thập niên trở lại đây.

Yonhap dẫn thông báo từ Bộ Văn hóa Hàn Quốc cho biết ông Kim và vợ, bà Ri Sol-ju, đã đến dự buổi biểu diễn tại Đại Nhà hát Đông Bình Nhưỡng tối 1/4. Nhóm tổ chức buổi diễn ở phía Hàn Quốc gồm 160 thành viên, trong đó có 11 nghệ sĩ nhạc Pop, như Cho Yong-pil, Lee Sun-hee, Choi Jin-hee, nhóm Red Velvet và ca sĩ Seo Hyun thuộc nhóm nhạc Girls’ Generation.

Ông Kim trở thành lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên tham dự một buổi biểu diễn nghệ thuật do các nghệ sĩ Hàn Quốc thực hiện. Tuy nhiên, nhiều người cũng đoán được việc ông sẽ tới tham dự sự kiện này bởi trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng hai đã đến xem đoàn nghệ thuật Samjiyon của Triều Tiên biểu diễn chào mừng Thế vận hội Mùa đông PyeongChang 2018.

Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Do Jong-hwan cho biết ông Kim còn hỏi về các ca khúc cùng lời bài hát trong lúc xem.

Phái đoàn 186 người gồm nhiều ngôi sao ca nhạc, võ sỹ biểu diễn taekwondo cùng các quan chức chính phủ và phóng viên của Hàn Quốc đã đến Bình Nhưỡng để tham gia hai buổi trình diễn trong chương trình ca nhạc mang tên “Mùa Xuân đến.”

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un "phá lệ" tới xem nghệ sĩ Kpop biểu diễn
Các võ sỹ biểu diễn taekwondo Hàn Quốc (Ảnh: Getty).

Một nhà báo cho biết em gái ông Kim, bà Kim Yo Jong và ông Kim Yong Nam, chủ tịch quốc hội, cũng có mặt tại buổi biểu diễn.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng khẳng định rằng 2 nước nên tổ chức thêm nhiều sự kiện văn hóa và gợi ý rằng một sự kiện nữa có thể diễn ra ở Seoul vào mùa thu này.

Quyết định cho phép ca sĩ Hàn Quốc biểu diễn tại Bình Nhưỡng của ông Kim Jong-un được cho là khá bất ngờ bởi K-pop vốn bị coi là một trong những điều “cấm kỵ” ở Triều Tiên khi quan hệ hai bên trở nên căng thẳng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un "phá lệ" tới xem nghệ sĩ Kpop biểu diễn
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un “phá lệ” tới xem nghệ sĩ Kpop biểu diễn
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un "phá lệ" tới xem nghệ sĩ Kpop biểu diễn
Các nghệ sĩ Hàn Quốc trình diễn tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Yonhap).

Chuyến thăm Bình Nhưỡng của đoàn nghệ thuật Hàn Quốc là động thái mới nhất của sự hòa giải giữa hai miền Triều Tiên sau sự kiện đoàn thể thao Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Phía Triều Tiên cũng đã gửi một đoàn nghệ thuật tới biểu diễn tại Hàn Quốc nhân sự kiện thể thao nói trên.

Nguyên Linh