Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 9/10 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi lời mời Giáo hoàng Francis tới thăm Bình Nhưỡng. Đây là động thái nhằm khẳng định nỗ lực xây dựng hòa bình của Triều Tiên.

Theo Yonhap, phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom trong cuộc họp báo ở Seoul cho biết, trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, ông Kim Jong-un đã nói với Tổng thống Moon Jae-in rằng sẽ “chào đón Giáo hoàng nếu ông đến thăm Bình Nhưỡng”.

Do Vatican và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao, Tổng thống Moon Jae-in sẽ chuyển lời mời của ông Kim tới Giáo hoàng vào tuần sau trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu, theo Reuters.

Phát ngôn viên Kim Eui-kyeom thông báo: “Tổng thống Moon sẽ tới Vatican vào ngày 17-18/10 để khẳng định lại sự ủng hộ của ông đối với hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Đặc biệt, khi gặp Giáo hoàng Francis, Tổng thống sẽ chuyển thông điệp của Chủ tịch Kim rằng ông nhiệt liệt chào đón Giáo hoàng tới thăm Bình Nhưỡng.”

Kể từ năm 2000, đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi lời mời tới Giáo hoàng.

Lời mời Giáo hoàng Vatican đến thăm Triều Tiên dường như là một phần trong chiến dịch tạo dựng hình ảnh đẹp của Chủ tịch Kim Jong-un, theo The Guardian. Ông Kim không chỉ muốn thay đổi hình ảnh thành một nhà lãnh đạo thế giới trẻ tuổi và năng động, mà còn muốn giảm việc “gây áp lực tối đa” của Washington đối với Bình Nhưỡng.

Bạch Dương (Tổng hợp)