Giáo sư Cho Dong-uk từ đại học Chungnam (Hàn Quốc) nhận định Chủ tịch Kim Jong-un rất có thể đang mắc các bệnh về thận sau quá trình phân tích giọng nói của nhà lãnh đạo Triều Tiên. 

Theo Daily Mail ngày 8/1, giáo sư Cho Dong-uk từ đại học Chungnam (Hàn Quốc) nhận thấy rằng giọng nói của ông Kim Jong-un trong bài phát biểu mừng năm mới 2018 rất yếu. Đây là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của lãnh đạo tối cao Triều Tiên đang suy giảm, đặc biệt và rất có thể ông đang mắc các bệnh về thận.

Ngày 8/1 là sinh nhật lần thứ 34 của ông Kim Jong-un. Các chuyên gia phương Tây cho biết ông Kim là người nghiện rượu nặng và hút thuốc rất nhiều.

Theo Korea Times, tuyên bố của giáo sư Cho được đưa ra sau khi ông tiến hành phân tích độ rung, tiếng ồn cũng như cách phát âm các phụ âm của ông Kim Jong-un. Ông Cho thấy rằng âm lượng của giọng nói giảm nhiều và rất có thể xuất phát từ thận có vấn đề. Giáo sư cho rằng phổi và tim của ông Kim vẫn bình thường, tuy nhiên thận đang suy yếu.

“Ít nhất, phân tích đoạn ghi âm cho thấy rằng thận của ông Kim đang gặp vấn đề”, giáo sư Cho nói. Theo tính toán của phương Tây, ông Kim cao khoảng 1,65 mét và nặng 130 kg. ông Kim có một đội ngũ hơn 130 bác sĩ chăm sóc sức khỏe ngày đêm.

Ông Kim Jong-un có bài phát biểu đầu năm 2018 (Ảnh: AFP).
Ông Kim Jong-un có bài phát biểu đầu năm 2018 (Ảnh: AFP).

Theo tiết lộ của Hyeong-soo, một người Triều Tiên đã đào tẩu, khoảng 130 nhà nghiên cứu đến từ Đại học Kim Il-sung có nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hyeong-soo từng làm việc tại Viện Longevity dưới thời cố Chủ tịch Kim Jong-il, cha của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Kim Jong-il từng bị bệnh tiểu đường, tim mạch và đã qua đời hồi tháng 12/2011 trong một cơn đau tim.

Ông Hyeong-soo tiết lộ rằng người đứng đầu nhà nước Triều Tiên rất thích pho mát Pháp, uống rượu vang và các món ăn hảo hạng.

Hồi tháng 8/2017, nhiều báo Hàn Quốc đưa tin trích nguồn từ tình báo nước này rằng Kim Jong-un đang trong quá trình điều trị nên không thể xuất hiện trước dân chúng. Nguồn tin này cho biết thêm, ông Kim Jong-un liên tục có những triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Lúc đầu các bác sĩ riêng cho rằng đó chỉ do các vấn đề về tiêu hóa. Nhưng sau khi điều trị, các bệnh lí vẫn không hề thuyên giảm mà còn xuất hiện thêm các triệu chứng ngoài da như bong tróc, sau đó rụng tóc liên tục, có dấu hiệu sốc co giật cường độ cao, tế bào máu trong cơ thể Kim Jong-un suy giảm nghiêm trọng với tốc độ nhanh, sức đề kháng hầu như không còn.

Thùy Linh