Giám đốc điều hành Viện Kinh tế Unirule nổi tiếng ở Trung Quốc đã bị cấm xuất cảnh để tham dự hội thảo tại Đại học Harvard với lý do “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

Ông Sheng Hong đang chuẩn bị bay đến Boston để tham dự hội nghị chuyên đề phản ánh 40 năm cải cách và mở cửa của Trung Quốc bắt đầu vào thứ Hai (5/11), nhưng vào sáng thứ Năm (1/11) ông đã bị ngăn lại tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh.

“Họ nói với tôi rằng tôi sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và không được phép rời khỏi đất nước”, ông Sheng nói với tờ South China Morning Post hôm thứ Hai (5/11).

“Tôi đã hoàn toàn bị sốc. Làm thế nào mà tham dự hội thảo học tập lại có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia? Điều này hoàn toàn vô lý”, ông nói.

Đồng nghiệp của ông Sheng, Jiang Hao, phó giám đốc nghiên cứu và hành động của Unirule, cũng không được rời khỏi Bắc Kinh hôm thứ Bảy (3/11) để tham dự sự kiện này.

“Rõ ràng Unirule là mục tiêu ở đây”, ông Jiang nói. Cho đến thời điểm này ông vẫn chưa nhận được bất kỳ lời giải thích hoặc lý do tại sao ông không thể đi. Và cơ quan xuất nhập cảnh Bắc Kinh cũng không đưa ra bình luận nào vào ngày 5/11.

Cuộc hội thảo kéo dài 4 ngày tại Đại học Harvard bắt đầu vào thứ Hai (5/11). (Ảnh: AP)

Ngoài ông Sheng và Jiang bị cấm rời Trung Quốc để tham gia sự kiện này, còn có nhà kinh tế Zhang Shuguang cũng bị từ chối visa, và một số học giả từ chối lời mời vì “bất tiện” do áp lực từ chính quyền Trung Quốc, theo ông Jiang.

“Thật đáng thất vọng nhưng tôi nghĩ nó chỉ củng cố tầm quan trọng của các sự kiện như thế này nhằm khuyến khích phản ánh về lịch sử Trung Quốc trong 40 năm qua và đường hướng tương lai của đất nước”, Giám đốc Trung tâm Fairbank Michael Szonyi cho biết vào ngày đầu tiên của hội nghị.

“Mặc dù rất tiếc là Giám đốc Sheng Hong không có mặt ở đây, nhưng chúng tôi vẫn quyết định tiếp tục sự kiện”, ông Szonyi nói.

Viện Kinh tế Unirule, được ông Mao Yushi thành lập năm 1993, Viện được biết đến với quan điểm tự do. (Ảnh: Reuters)

Viện Kinh tế Unirule do ông Mao Yushi thành lập vào năm 1992 và được biết đến với quan điểm tự do, ủng hộ mạnh mẽ nền kinh tế thị trường và thường xuyên làm chính phủ tức giận vì lên án các chính sách kinh tế như trợ cấp khoản tiền khổng lồ cho các doanh nghiệp nhà nước.

Tháng Giêng năm ngoái, các nhà kiểm duyệt trực tuyến đã đóng trang web của họ và xóa các tài khoản dùng mạng xã hội của một số thành viên.

Kể từ đó, dưới áp lực của chính phủ, văn phòng đã 2 lần bị khóa và chủ nhà không cho thuê nữa. Bên cạnh đó, các nhà chức trách đang xem xét rút giấy phép kinh doanh của công ty tư vấn.

Tuần trước, ông Sheng đã nêu ý kiến trên trang web tiếng Trung của tờ Financial Times, và cảnh báo rằng Bắc Kinh có nguy cơ từ bỏ chính sách cải cách của ông Đặng Tiểu Bình về thị trường tự do và thương mại mở, điều này sẽ dẫn đến xung đột với phương Tây.

Qua việc này, ông Sheng muốn nói lên phần nào việc chính phủ quyết định cấm ông rời khỏi đất nước.

“Chính quyền cần có trách nhiệm đưa ra định nghĩa rõ ràng về cụm từ “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia” là gì. Vì không thể dùng tùy tiện như thế. Đây cũng là thông điệp rất đáng báo động để gửi đến toàn thế giới,” ông nói.

Thanh Hiền