Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, dịch virus corona gây chết người có thể đã lây lan từ loài dơi cho người thông qua buôn bán bất hợp pháp loài tê tê – động vật có vú duy nhất có vảy trên thế giới, vốn là món ăn lẫn vị thuốc đắt tiền ở châu Á.

Tê tê là một trong những động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất ở châu Á, mặc dù chúng được bảo vệ theo luật quốc tế, bởi thịt của loài này được coi là một món ngon ở các nước như Trung Quốc và vảy của nó được sử dụng trong y học cổ truyền, Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới cho biết.

“Phát hiện mới nhất này sẽ có ý nghĩa lớn đối với việc ngăn chặn và kiểm soát nguồn gốc (của virus)”, Đại học Nông Nghiệp Miền Nam Trung Quốc nơi dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố trên website.

Dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của 636 người ở Trung Quốc đại lục, được cho là khởi phát từ một chợ ở Vũ Hán thuộc miền trung Trung Quốc và cũng là nơi buôn bán động vật hoang dã tươi sống.

Các chuyên gia y tế nghĩ rằng có thể nguồn gốc của virus từ loài dơi và sau đó truyền sang người, có khả năng thông qua một loài khác.

Trình tự bộ gen của chủng mới của virus corona được phân tách từ những con tê tê trong nghiên cứu giống tới 99% với virus từ người nhiễm bệnh, Reuters dẫn lời hãng tin Tân Hoa Xã (Trung Quốc) cho biết thêm rằng nghiên cứu cho thấy tê tê là vật chủ trung gian có khả năng chứa bệnh nhất.

Nhưng Dirk Pfeiffer, giáo sư y học thú y tại Đại học thành phố Hồng Kông lưu ý rằng nghiên cứu vẫn còn một chặng đường dài để chứng minh tê tê đã truyền virus.

(Nguồn ảnh: National Geographic).