Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố thí nghiệm thành công biến đổi gen, tạo ra loài khỉ có trí thông minh hơn bằng cách cấy ghép gen con người. Trái lại với những tuyên bố đó, nhiều khoa học gia đã chỉ trích đó là thí nghiệm “khiếm khuyết về đạo đức” của những nhà khoa học Trung Quốc.

Trong nghiên cứu khoa học này, các nhà khoa học Trung Quốc đã cấy gen MCPH1 của con người – loại gen có liên quan đến sự phát triển dậy thì trong não bộ của con người vào 11 phôi thai của loài khỉ Macaca Mulatta. Trong quá trình thí nghiệm có 6 con khỉ đã chết.  

Những con khỉ Macaca Mulatta phải trải qua bài kiểm tra ghi nhớ màu sắc và chụp cộng hưởng từ (MRI). Tuy nhiên, kích thước não của nhóm khỉ cấy gen người cũng không phát triển hơn so với nhóm khỉ hoang dã.

Nhóm khoa học Trung Quốc biện luận, nghiên cứu này có thể cung cấp thông tin để phân tích các bệnh trong tương lai do sự phát triển bất thường ở não, chẳng hạn như nguyên nhân khởi phát và điều trị bệnh tự kỷ.

Nhà nghiên cứu James Clavell của Đại học Colorado, Hoa Kỳ, đã chỉ trích việc thí nghiệm lợi dụng khỉ biến đổi gen để nghiên cứu về gen người của Trung Quốc. Ông James cho rằng điều này rất rủi ro và đáng lo ngại.

Martin Styner, một chuyên gia khoa học máy tính tại Đại học Bắc Carolina, cho biết nghiên cứu muốn tạo ra một đại não động vật có sự phát triển giống như con người, đó không phải là hướng đi đúng đắn.

Barbara J King, Giáo sư danh dự về nhân chủng học, tại Đại học William và Mary, cho biết, thí nghiệm cấy gen người vào động vật là một “cơn ác mộng đạo đức”.

Hình ảnh mô phỏng thí nghiệm biến đổi gen dùng gen não của con người ghép vào não con khỉ, trong đó 11 con khỉ làm thí nghiệm có 6 con đã chết trong quá trình. (Ảnh: ET ghép ảnh).

Jacqueline Glover, chuyên gia sinh học thuộc Đại học Colorado cho rằng: “Việc nhân hóa những cá thể khỉ này là việc làm gây hại. Chúng sẽ sống ở đâu và sẽ làm gì? Chúng ta không thể tạo ra những sinh vật không thể có một cuộc sống bình thường dưới bất kỳ lý do gì”.

Hồi tháng 1 năm nay, một thí nghiệm khác gây trang cãi không kém khi các nhà khoa học Trung Quốc công bố kết quả thí nghiệm thực hiện trên 5 con khỉ vàng được nhân bản vô tính từ con khỉ biến đổi gen khác, nhằm cho chúng bị chứng bệnh rối loạn giấc ngủ. Cả 5 con khỉ nhân bản đều có những dấu hiệu về tâm thần như trầm cảm, hồi hộp và tâm thần phân liệt.

Theo AFP, thí nghiệm gây tranh cãi về mặt y đức do các nhà khoa học tại Viện Sinh vật học Côn Minh Trung Quốc và Học viện Khoa học Trung Quốc, phối hợp cùng vài đồng sự của họ tại Đại học Bắc Carolina thực hiện.

Trung Quốc không chỉ thí nghiệm trên động vật, mà đã thực hiện biến đổi gen và cơ thể con người ra làm thí nghiệm khoa học.

Ngày 26/11/2018, Ông Hạ Kiến Khuê, giáo sư trường đại học Phương Nam tuyên bố, cặp song sinh biến đổi gen Lulu và Nana đầu tiên chào đời ở Trung Quốc.

Ông đã thông qua kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR thay đổi một gen từ trong bào thai giúp bé có thể ‘tự miễn dịch đối với bệnh AIDS’.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Đông vào ngày 21/1/2019 cho biết, họ đã đình chỉ toàn bộ các nghiên cứu khoa học của ông Hạ Kiến Khuê và các nhân viên có liên quan khác.

Theo kết quả công bố bình chọn 10 nhân vật là điểm nóng trong giới khoa học thế giới năm 2018 đăng trên tạp chí Nature của Anh, ông Hạ bị gọi là ‘Lưu manh biến đổi gen người’. Sự thiếu cân nhắc về luân lý đạo đức trong thí nghiệm đã đồng thời gây rối loạn quy mô toàn thế giới và tạo ra sự phẫn nộ của công chúng trên trường quốc tế.

Vân Du

Xem thêm: