Vào ngày 2/5, một nhà khoa học gốc Trung Quốc đang làm trong dự án nghiên cứu về virus Vũ Hán đã bị bắn chết tại nhà riêng ở thị trấn Ross thuộc tiểu bang Pennsylvania, Mỹ. Trong khi đó, nghi phạm Hao Gu, 46 tuổi, cũng được phát hiện đã chết trong một chiếc ô tô cách đó khoảng 100 mét.

Theo Post Gazette, Tiến sĩ Bing Liu, 37 tuổi, đã được tìm thấy với nhiều phát đạn bắn vào đầu, cổ và thân mình vào khoảng trưa ngày 2/5. Ngôi nhà của anh không bị mất thứ gì và không có dấu hiệu bị đột nhập. Anh hiện đang làm việc tại Khoa sinh học hệ thống và tính toán của Trường Y thuộc Đại học Pittsburgh.

Văn phòng khoa nơi Tiến sĩ Liu làm việc viết trong một tuyên bố: “Bing sắp đưa ra những phát hiện rất có ý nghĩa trong việc tìm hiểu các cơ chế tế bào gây ra nhiễm SARS-CoV-2 và cơ sở tế bào của các biến chứng của căn bệnh này. Chúng tôi sẽ nỗ lực để hoàn thành những gì anh ấy bắt đầu trong một nỗ lực để tỏ lòng tôn kính với sự xuất sắc trong khoa học của anh ấy”.

Nói về Tiến sĩ Bing Liu, người đứng đầu khoa của anh, bà Ivet Bahar cho biết: “Anh ấy là một cá nhân rất tài năng, cực kỳ thông minh và chăm chỉ. Anh ấy đã đóng góp cho một số dự án khoa học, xuất bản trên các tạp chí cao cấp. Anh ấy là người mà tất cả chúng tôi đều rất thích, một người rất hiền lành, rất hữu ích, tốt bụng, rất hào phóng”.

Bà Bahar cho biết Tiến sĩ Liu đang thu được những kết quả bước đầu trong nghiên cứu về virus Vũ Hán.

“Anh ấy mới bắt đầu thu được những kết quả đáng chú ý. Anh ấy đang chia sẻ với chúng tôi về việc cố gắng hiểu cơ chế lây nhiễm, vì vậy chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục những gì anh ấy đang làm”, bà cho biết.

Đại học Pittsburgh cũng nói trong một tuyên bố: “Sự mất mát này sẽ được cảm nhận trong toàn bộ cộng đồng khoa học”.

Theo tờ Post Gazette, Liu là người gốc Trung Quốc, có vợ nhưng không có con.

Động cơ của vụ nổ súng vẫn chưa được tiết lộ.