Ở tuổi 104, nhà khoa học cao tuổi nhất Australia, David Goodall, sẽ tự mình tìm đến “Thần Chết” vào ngày 10/5 tại Thụy Sĩ.  

Ngày 9/5, tại thành phố Basel, Thụy Sĩ, ông David Goodall đã tổ chức họp báo công bố ý nguyện chấm dứt cuộc đời mình.

Ông Goodall cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng cho những giây phút cuối của cuộc đời. Theo đó, ông tìm tới sự giúp đỡ của một tổ chức trợ tử ở Thụy Sĩ.

Hiện nay, Australia chưa công nhận các biện pháp trợ tử, nhưng Thụy Sỹ đã thông qua từ những năm 1940.

Theo kế hoạch, vào ngày 10/5, trước sự chứng kiến của người thân, ông Goodall sẽ được tiêm thuốc trợ tử.

“Người cao tuổi nên có quyền chọn lựa thời điểm họ mong muốn chấm dứt cuộc đời mình” – ông Goodall nói.

Nhà khoa học cho biết khả năng vận động của mình đã suy giảm trong 2 năm trở lại đây, còn thị lực thì đã bắt đầu yếu dần từ 6 năm trước. Do vậy, ông không muốn tiếp tục sống và cảm thấy biết ơn vì có thể thực hiện ý nguyện tại Thụy Sĩ.

Đây là quyết định của ông Goodall và không chịu sự ép buộc từ người khác. Mặc dù vậy, ông có bày tỏ sự luyến tiếc khi còn rất nhiều dự định chưa được thực hiện.

Nhà khoa học Goodall sinh năm 1914 tại London, sau đó chuyển tới Australia vào năm 1948. Ông là giảng viên tại Đại học Melbourne và đã xuất bản hàng chục công trình nghiên cứu.

Hiện nay, tại nhiều quốc gia trên thế giới, trợ tử vẫn là bất hợp pháp. Công việc này từng bị cấm hoàn toàn ở Australia cho tới khi bang Victoria hợp pháp hóa vấn đề này vào 11/2017. Luật này sẽ chính thức có hiệu lực vào 6/2019 và chỉ áp dụng với những bệnh nhân mắc các bệnh nan y giai đoạn cuối.

Thu Hương