Nhà khách Paekhwawon – nơi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ nghỉ lại trong chuyến thăm Bình Nhưỡng, từng là nơi đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia và quan chức cấp cao nước ngoài.  

Được xây dựng năm 1983 bên bờ con sông Taedong chảy qua Bình Nhưỡng, nhà khách Paekhwawon gồm 3 tòa nhà 3 tầng được kết nối với nhau và có sức chứa tới 90 vị khách.

Nhà khách nằm ở vị trí khá đặc biệt với rừng cây đằng sau và sông Taedong chảy ngang qua trước mặt cùng một hồ nước nhân tạo lớn. Điều này khiến nơi đây có thể đảm bảo an toàn và sự riêng tư cho các quan chức.

Khuôn viên nhà khách có rất nhiều bãi cỏ và các khu vườn được chăm sóc đặc biệt. Cái tên Paekhwawon bắt nguồn từ ý nghĩa “trăm hoa đua nở” trong và xung quanh tòa nhà. Tòa nhà mới được tu bổ vào năm nay.

Triều Tiên từng đón tiếp nhiều quan chức cấp cao nước ngoài tại nhà khách này như cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright (năm 2000), cựu Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi (năm 2002).

Nhà khách Paekhwawon cũng không xa lạ với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc. Tòa nhà là nơi lưu trú của 2 cựu Tổng thống Hàn Quốc là Kim Dae-jung và Roh Moo-hyun trong khuôn khổ các cuộc họp thượng đỉnh liên Triều vào các năm 2000 và 2007. Đặc biệt, đây cũng chính là nơi tổ chức các cuộc họp.

Các quan chức Hàn Quốc cũng ở tại đây trong chuyến thăm Bình Nhưỡng, tham dự cuộc đối thoại liên Triều cấp cao vào những năm 1990.

Hôm nay (18/9), Chủ tịch Kim Jong-un đã tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại trụ sở Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo một quan chức Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên đón tiếp nguyên thủ nước ngoài tại chính tòa nhà đặt văn phòng làm việc của mình.

“Thực tế rằng Chủ tịch Kim Jong-un mở cửa văn phòng của mình cho hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Moon Jae-in có thể được xem như một tín hiệu cho thấy, ông Kim sẵn sàng thảo luận những vấn đề quan trọng như phi hạt nhân hóa, cơ chế hòa bình và mối quan hệ liên Triều”, ông Kim Yong-hyun – Giáo sư Đại học Dongguk (Seoul), cho biết.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã cùng dạo qua Bình Nhưỡng trên xe limousine mui trần và được người dân đứng dọc hai bên đường tươi cười vẫy chào.

nha khach dac biet don tiep tong thong han quoc trong chuyen tham trieu tien
Hai nhà lãnh đạo vui vẻ vẫy tay chào người dân Triều Tiên trên xe limousine mui trần. (Ảnh: Sputnik).

Người dân Triều Tiên vẫy hoa giấy màu hồng với quốc kỳ, cờ thống nhất chào đón Tổng thống Moon Jae-in và hô vang: “Thống nhất quê hương!”.

nha khach dac biet don tiep tong thong han quoc trong chuyen tham trieu tien
Người dân mặc trang phục truyền thống đứng ngay ngắn bên vệ đường đón chào nhà lãnh đạo Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)
nha khach dac biet don tiep tong thong han quoc trong chuyen tham trieu tien
Người dân theo dõi trực tiếp buổi đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc qua tivi. (Ảnh: Reuters)

Khi đến trung tâm triển lãm Renmotton, cả hai đã dừng xe và bước xuống đường. Một người phụ nữ trong trang phục truyền thống Hàn Quốc đã tiến lại và tặng hoa cho ông Moon Jae-in. Khi đó, hai nhà lãnh đạo đã đứng lại và vẫy chào những người dân xung quanh. Bầu không khí diễn ra vui vẻ và ấm cúng.

nha khach dac biet don tiep tong thong han quoc trong chuyen tham trieu tien
Cả hai nhà lãnh đạo bước xuống xe chào người dân. (Ảnh: Twitter)
nha khach dac biet don tiep tong thong han quoc trong chuyen tham trieu tien
Vẻ rạng rỡ hiện rõ trên gương mặt các nhà lãnh đạo và người dân. (Ảnh: Twitter)

Sau đó, cả hai quay lại chiếc limousine Mercedes mui trần di chuyển đến Bình Nhưỡng.

“Gương mặt Kim Jong-un rõ ràng rất chân thành. Ông khoác một chiếc áo đen cài cúc kín cẩn, còn Moon Jae-in thì trong bộ suit xám châu Âu với cà vạt xám-đỏ tía”, RIA Novosti viết.

nha khach dac biet don tiep tong thong han quoc trong chuyen tham trieu tien
Cả 2 nguyên thủ ăn vận khá giản dị, lịch sự. (Ảnh: Twitter)

Đây là cuộc gặp thứ 3 của Tổng thống Moon Jae-in với nhà lãnh đạo Triều Tiên và là hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 5 kể từ khi Bán đảo Triều Tiên chia tách sau chiến tranh.

(Tổng hợp)