Hàng loạt các nhà hoạt động dân chủ ở Hương Cảng đã bị bắt giữ sau khi Luật An ninh Quốc gia có hiệu lực.

Một tài khoản facebook xác thực của một nữ cảnh sát Hồng Kông đã tiết lộ rằng nhà hoạt động dân quyền chủ chốt Agnes Chow đã bị bắt giữ vào cuối ngày thứ Hai (10/8) theo Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông. Reuters trích dẫn lại nội dung đăng tải như sau: “Hiện chắc chắn là Agnes Chow đã bị bắt về tội ‘liên tục kích động’ theo luật an ninh quốc gia”. Một nguồn tin khác từ cảnh sát cũng cho biết Chow nằm trong danh sách 10 người đã bị bắt giữ ngày hôm đó trong một cuộc điều tra an ninh quốc gia.

Cảnh sát nói rằng họ đã bắt 9 người đàn ông và một phụ nữ, độ tuổi từ 23 đến 72 tại trụ sở báo Apple Daily trong đó có nhân vật truyền thông quyền lực Jimmy Lai và những nhà điều hành cấp cao khác của kênh truyền thông này.

Là một thành viên của nhóm hoạt động xã hội ủng hộ cho nền dân chủ, Chow có khả năng nói thành thạo tiếng Nhật và rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Đầu năm nay, cô đã thúc giục Tokyo suy nghĩ lại về chuyến viếng thăm Nhật Bản của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến viếng thăm khởi đầu được ấn định vào tháng 3, nhưng đã bị hoãn lại do đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Trong một cuộc họp báo vào tháng 6, Chow đã kêu gọi: “Chúng tôi hy vọng rằng Thủ tướng (Shinzo) Abe và chính phủ Nhật Bản có thể suy nghĩ lại xem có thực sự cần thiết phải mời Chủ tịch Tập tới Nhật Bản hay không”.

Những đăng tải trên facebook của cảnh sát xuất hiện giữa lúc dư luận quốc tế đang chỉ trích Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông khi nó vẫn còn đang trong giai đoạn dự thảo.