Ông Hidetoshi Ishii, nhà hoạt động Nhật Bản chuyên vận động cho nhân quyền Trung Quốc đã tẩy chay thế vận hội Bắc Kinh 2022. Ông nói với Breitbart News trong tuần này rằng, ngoài các chính phủ và nhà tài trợ Olympic, các vận động viên nổi tiếng của Nhật Bản nên sử dụng nền tảng của họ để tố cáo nạn diệt chủng các dân tộc thiểu số đang diễn ra ở Trung Quốc.

Ông Hidetoshi Ishii, phó chủ tịch của Liên minh Ấn Độ – Thái Bình Dương Tự do, đang dẫn đầu một chiến dịch ở Nhật Bản kêu gọi Nghị viện lên án Trung Quốc về hành vi vi phạm nhân quyền và trong một số trường hợp là tội diệt chủng người dân tộc thiểu số và những người bất đồng chính kiến ở nhiều vùng lãnh thổ, bao gồm Tân Cương, Tây Tạng, Hồng Kông và Nam Mông Cổ, cùng những nơi khác. Ông Ishii hy vọng rằng sự thừa nhận công khai về mức độ nghiêm trọng của tội ác sẽ đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về thông điệp mà Nhật Bản sẽ gửi đến thế giới khi tham gia Thế vận hội Olympic.

Ông Ishii nói với Breitbart News: “Nghị viện đã ra nghị quyết lên án việc đàn áp nhân quyền ở [Đông Turkistan], Tây Tạng, Nam Mông Cổ, Hồng Kông và Myanmar. Chính phủ Nhật Bản chưa bao giờ lên án những điều này; những gì họ đã nói cho đến nay chỉ là họ lo ngại”.

Ông nói thêm: “Không có đề cập đến Thế vận hội Bắc Kinh trong nghị quyết. Tuy nhiên, nếu nghị quyết của Nghị viện được thông qua, thì Thế vận hội Bắc Kinh sẽ là một chủ đề lớn trong bước tiếp theo. Một nghị quyết của Nghị viện mang ý nghĩa to lớn trong chính trị Nhật Bản. Nếu nghị quyết của Nghị viện thừa nhận các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, chính phủ Nhật Bản sẽ phải thực hiện các hành động dựa trên đó”.

Ông Ishii cho biết, Nghị viện Nhật Bản vẫn chưa thành công trong việc thông qua nghị quyết, một phần do sự phản đối từ các chính trị gia thân Trung Quốc và sự ức chế của những người khác về những lời chỉ trích tiềm tàng đối với Thế vận hội Mùa hè Tokyo.

Theo ông: “Không chỉ chính phủ, mà còn đa số các chính trị gia ở Nhật Bản, đặc biệt là các thành viên Quốc hội của các đảng cầm quyền im lặng trước Thế vận hội Bắc Kinh. Đó là bởi vì họ sợ rằng nếu các chính trị gia Nhật Bản chỉ trích Thế vận hội Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ chỉ trích Thế vận hội Tokyo … Theo tôi, những chính trị gia đó là những kẻ hèn nhát, nhưng thật không may, đó lại là thực tế”.

Ngoài lĩnh vực chính trị, ông Ishii cũng phàn nàn rằng chiến dịch phản đối việc tham gia Thế vận hội Bắc Kinh “hoàn toàn không nhận được” sự ủng hộ từ các nhà tài trợ doanh nghiệp hùng mạnh, các vận động viên tên tuổi hoặc các tổ chức tư nhân khác, những người có thể giúp gây áp lực lên chính phủ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của những người này trong việc bảo vệ quyền lợi của những người bị ĐCSTQ đàn áp.

Theo ông Ishii, ngoài các vận động viên, các công ty tài trợ cho Thế vận hội Bắc Kinh có trách nhiệm lên án Trung Quốc và rút lui khỏi sự kiện. Ông nói thêm rằng liên minh kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh có ý định kêu gọi các công ty xem xét lại, đặc biệt là các nhà tài trợ nổi tiếng như Toyota và Panasonic.

Liên minh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Tự do mà ông Ishii lãnh đạo là một liên minh đa sắc tộc ủng hộ việc ngăn chặn mối đe dọa toàn cầu mà ĐCSTQ gây ra đối với thế giới tự do, và đặc biệt là đối với người dân Trung Quốc.

Vào tháng 2, Liên minh Ấn Độ – Thái Bình Dương Tự do đã tham gia cùng hơn 150 tổ chức nhân quyền kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2022 trên toàn thế giới. Nhóm lập luận rằng việc tham gia Thế vận hội như một sự chứng thực cho hành vi chính trị của ĐCSTQ tại thời điểm mà đảng chính trị này được cho là đang kiểm soát hệ thống trại tập trung lớn nhất thế giới và đang tiến hành các hoạt động diệt chủng một cách trắng trợn như cưỡng bức phá thai và triệt sản người Duy Ngô Nhĩ; tra tấn và hãm hiếp tập thể, thậm chí là mổ cướp tạng sống.