Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng ở Trung Quốc, giảng viên luật Xu Zhiyong (Hứa Chí Vĩnh), đã bị an ninh bắt và giam giữ tại một địa điểm bí mật vì trước đó viết bài chỉ trích ông Tập Cận Bình “yếu kém” trong xử lý đại dịch COVID-19 kéo theo hệ lụy to lớn.

Một người bạn của ông Hứa nhận định rằng ông sẽ bị nhà cầm quyền cáo buộc tội danh phá hoại an ninh quốc gia và có thể đối mặt với mức án 15 năm tù.

Theo The Guardian, ông Hứa, người khởi xướng phong trào Công dân mới, bị bắt đi vào ngày 15/2 trong một chiến dịch đàn áp tự do ngôn luận mới nhất của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Gia đình ông Hứa hôm thứ Bảy (7/3) đã nhận được thông tin rằng ông bị giam giữ tại một địa điểm bí mật với tội danh “kích động lật đổ nhà nước”. Trong suốt thời gian bị giam giữ vừa qua, ông Hứa bị nhà cầm quyền ngăn cản tiếp xúc luật sư, ông Teng Biao, một người nghiên cứu luật, và Hua Ze, một nhà hoạt động nhân quyền, và cũng là hai người bạn của ông Hứa, cho biết.

Ông Teng và Hua cho biết thêm, ông Hứa đã bị “quản thúc tại một địa điểm được [nhà cầm quyền] lựa chọn từ trước”, đây là một hình thức giam giữ cách ly với thế giới bên ngoài và có thể ông Hứa sẽ phải sống trong hoàn cảnh này tới 6 tháng.

Nhiều nhà hoạt động ở Trung Quốc đã bị giam giữ với hình thức như thế này, họ đã bị đánh đập, tra tấn trong nhiều tháng trước khi chính thức bị kết án với tội danh “tội phạm [phá hoại] an ninh quốc gia”.

Bạn gái của ông Hứa, bà Li Qiaochu, cũng đang bị giam giữ với cùng cáo buộc tội danh tại một địa điểm không xác định, nhà hoạt động xã hội Hu Jia cho hay.

Trong một bài viết vào tháng trước, ông Hứa đã kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức vì không đủ khả năng lãnh đạo Trung Quốc, thể hiện qua việc ông Tập để bùng phát đại dịch virus nCoV và sự bất mãn của người dân Hồng Kông với Bắc Kinh trong các cuộc biểu tình kéo dài suốt năm ngoái.

“Ông không cho phép người dân nói ra sự thật, và [điều đó khiến] dịch bệnh đã trở thành một thảm họa quốc gia”, ông Hứa viết. “Bất cứ khi nào ông đối mặt với sự xuất hiện của khủng hoảng, ông [đều] không nhận ra. Ông Tập Cận Bình, xin hãy từ chức”.

Ông Teng Biao bày tỏ lo ngại rằng việc giam giữ ông Hứa sẽ kết thúc bằng một án tù dài, bởi vì trước đây ông Hứa đã bị bỏ tù và chính quyền có xu hướng trừng phạt mạnh tay những người đắc tội với họ nhiều lần.

Ông Hứa bắt đầu tham gia các hoạt động dân chủ và nhân quyền vào năm 2003. Ông bị nhà cầm quyền bắt giữ và kết án 4 năm rưỡi tù vào năm 2014 với tội danh “tụ tập đông người phá rối trật tự công cộng” sau khi viết một bức thư ngỏ chỉ trích ông Tập vì chủ tịch Trung Quốc phản đối quyền bình đẳng đối với trẻ em nhập cư và việc công khai, minh bạch tài sản cá nhân.

“Các trường hợp trước đây cho thấy nhà cầm quyền [Trung Quốc] có xu hướng khép tội nặng hơn nhiều đối với những người đã từng bị bỏ tù. Và cáo buộc đối với ông Hứa lần này là nghiêm trọng hơn nhiều so với lần trước, chúng tôi lo lắng ông ấy sẽ bị kết án nặng nề”, ông Teng nói.

Hôm Chủ nhật (8/3), một nhân viên của cơ quan an ninh Dongxiaokou ở Bắc Kinh, chịu trách nhiệm điều tra ông Hứa, đã từ chối trả lời các câu hỏi qua điện thoại của The Guardian.