Bà Tsering Woeser (tên Hán Việt: Duy Sắc), một nhà văn và nhà hoạt động Tây Tạng nổi tiếng, tố cáo rằng Facebook đã xóa một trong các bài đăng tải của bà về một vụ tự thiêu ở Tây Tạng gần đây.

“Tôi bị sốc”, bà này viết trong một bài đăng tải về việc xóa bỏ. “Từ năm 2008 khi tôi đăng ký tài khoản Facebook của mình, trong 6 năm, đây là lần đầu tiên mà tôi gặp một vụ xóa bài đăng tải”. Bà nói rằng có vẻ là Facebook đã có “viên thư ký nhỏ” của mình, cách nói ám chỉ người thực thi việc kiểm duyệt chính trị.

Bức ảnh mà bà này cung cấp cho thấy một bức thư ngắn từ Facebook giải thích rằng bài đăng tải đã bị xóa vì nó không “phù hợp với các nguyên tắc cộng đồng của Facebook”.

Bài đăng tải liên quan đến vụ tự thiêu của nhà sư Tây Tạng 38 tuổi Pawo Kalsang Yeshi, người thứ 142 tự thiêu để phản đối sự thống trị của Trung Quốc ở Tây Tạng. Vụ tự thiêu diễn ra ở huyện Đạo Phu của Quận tự trị Tây Tạng Garze ở tỉnh Tứ Xuyên, vào lúc 11 giờ sáng bên ngoài một đồn cảnh sát liền kề với một ngôi đền Tây Tạng nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền.

Bà Woeser đã liên kết đến một video mà cũng được đăng trên Facebook (và sau đó cũng bị xóa). Không rõ là video này có thể nhìn thấy được trong bài đăng ban đầu không.

Facebook không trả lời ngay lập tức các câu hỏi về việc xóa bài đăng. Các chuẩn mực cộng đồng của công ty này không đưa ra các tiêu chuẩn cố định về loại thông tin mà Woeser đã đăng: ví dụ, có các nguyên tắc về việc đăng tải thích đáng “nội dung quá khích”, nhưng không rõ liệu có phải nhân viên của Facebook cho rằng bài đăng của bà Woeser đã vi phạm nguyên tắc trên không.

Người sử dụng có thể báo cáo các bài đăng tải mà họ tin là vi phạm các chuẩn mực cộng đồng, những bài này sau đó sẽ bị xem xét kỹ lưỡng bởi Facebook.

Việc xóa bỏ bài đăng tải diễn ra không lâu sau khi Mark Zuckerberg, Tổng giám đốc điều hành của Facebook đến Trung Quốc để tham dự các cuộc gặp mặt công khai với Lỗ Vĩ, nhà kiểm duyệt internet hàng đầu của Trung Quốc.

Anh này còn mua các bản sao cuốn sách “The Governance of China” (tạm dịch: Sự cai trị của Trung Quốc) của nhà lãnh đạo Đảng cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình để phát cho nhân viên của mình, để họ có thể học về “chủ nghĩa xã hội với các đặc điểm Trung Quốc”. Bước đi này bị các nhà quan sát chế giễu rộng rãi là chủ nghĩa bợ đỡ thô thiển.

Bà Woeser nói rõ trong một bài đăng trên Facebook rằng bà nghĩ việc xóa bỏ là một phần của việc kiểm duyệt từ từ. “Đầu tiên họ cấm cái này, rồi xóa cái kia, rồi họ cấm những thứ khác, xóa chúng – và từ từ nhưng chắc chắc, không lâu sau… bạn biết mọi thứ rồi sẽ như thế nào”.

Cập nhật: Facebook đã hồi âm vài tiếng sau đó với một bản tuyên bố: “Facebook từ lâu đã là một nơi mà người ta chia sẻ nhiều vấn đề và các trải nghiệm. Đôi khi, những trải nghiệm này có liên quan đến bạo lực và các đoạn video có nội dung quá khích. Chúng tôi làm việc vất vả để cân bằng sự biểu đạt và an toàn. Tuy nhiên, do một số người phản đối các video có nội dung quá khích, chúng tôi đang làm việc để cấp cho mọi người biện pháp kiểm soát bổ sung đối với nội dung mà họ thấy. Điều này có thể bao gồm việc cảnh báo trước cho họ rằng hình ảnh mà họ sắp xem có nội dung quá khích. Chúng tôi hiện không có những công cụ trên và do đó chúng tôi đã gỡ bỏ nội dung này”. Facebook không nói rõ liệu bài đăng này đã bị đánh dấu bởi các thành viên trong cộng đồng hay không, hoặc làm thế nào mà nó thu hút được sự chú ý của nhân viên [Facebook].

Bà Woeser, đáp lại một câu hỏi trên Twitter rằng liệu bà có nghĩ việc xóa bỏ [bài đăng] là một hành động kiểm duyệt chính trị hay không, đã viết: “Tôi không biết vì sao Facebook đã xóa bài đăng đó… Tôi không biết liệu nó có phải là việc kiểm duyệt chính trị hay không. Đối với tôi, tôi đã sử dụng Facebook 6 năm, và đây là lần đầu tiên mà bài đăng của tôi bị xóa bằng cách thức này”.

Bởi Matthew Robertson| Epoch Times