Các doanh nghiệp Trung Quốc như Huawei đang đặt ra mối đe dọa cho phương Tây, nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông La Quán Thông (Nathan Law) nói trong một chuyến thăm Ý hôm thứ Ba (25/8), ngay trước cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Ý và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc.

La Quán Thông, một cựu nhà lập pháp, chủ tịch đảng Demosistō, đã rời Hồng Kông hồi tháng trước sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới lên vùng lãnh thổ bị phương Tây chỉ trích nặng nề.

Ông La đã nói chuyện với các phóng viên tại Rome ngay trước khi Bộ trưởng Ngoại giao Luigi Di Maio có cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trong đó hai người dự kiến sẽ thảo luận về việc triển khai công nghệ 5G thế hệ mới ở Ý.

Ý đã không tham gia cùng Hoa Kỳ trong việc áp đặt các hạn chế đối với Huawei, nhưng công ty này đã bị loại khỏi cuộc đấu thầu gần đây của nhà mạng Telecom Italia nhằm cung cấp công nghệ cho mạng 5G ở Ý và Brazil.

La kêu gọi các chính phủ phương Tây hết sức thận trong trong các giao dịch với Bắc Kinh.

“Chế độ độc tài mạnh nhất thế giới đang đặt ra mối đe dọa với các nền dân chủ, bao gồm việc sử dụng các biện pháp xâm nhập vào bên trong, lợi dụng sức ảnh hưởng của các doanh nghiệp nhà nước nắm trong tay như Huawei”, anh chia sẻ với Reuters.

“Nếu cơ sở hạ tầng như viễn thông, bến cảng hoặc thậm chí ngành công nghiệp hạt nhân [của Ý] nằm trong tầm kiểm soát hoặc sở hữu bởi các công ty Trung Quốc thì sẽ gây ra mối nguy hại nghiêm trọng cho đất nước”.

Huawei đã bác cáo buộc của Mỹ rằng họ là con ngựa thành Troia cho ngành tình báo mạng của Trung Quốc, và Bắc Kinh đã chỉ trích các quốc gia như Anh và Úc, những nước tuyên bố sẽ tránh xa gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này.

Ông Di Maio và Vương Nghị sẽ có một cuộc họp báo vào cuối cuộc thảo luận. La kêu gọi Ý không phớt lờ những gì đã xảy ra ở Hồng Kông.

“Tôi đến đây để mang tới một thông điệp rõ ràng: Chúng ta cần giải quyết các vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, thậm chí phải có hành động can thiệp bởi chúng ta nhận thức rất rõ về mối xâm nhập và bản chất độc đoán và bành trướng của chính quyền Bắc Kinh”.

Theo Reuters,
Triệu Hằng dịch & biên tập