Lãnh đạo phe đối lập Nga, ông Alexei Navalny nói rằng một nhà hoạt động 23 tuổi đã trở thành một “tù nhân chính trị”, sau khi bị đưa đến căn cứ không quân bí mật và xa xôi.

Theo AFP, ông Alexei Navalny nói rằng một trong những đồng minh của ông đã bị buộc tội và bị bắt đi nghĩa vụ quân sự thuộc một căn cứ ở Bắc Cực xa xôi, trong một động thái mà những người ủng hộ ông cho là bị bắt cóc.

Ruslan Shaveddinov, một giám đốc dự án của tổ chức chống tham nhũng của Navalny, đã mất tích hôm 23/12 sau khi cảnh sát đột nhập vào căn hộ của anh ở Moscow và vô hiệu hóa thẻ SIM điện thoại của anh.

Ông Navalny nói rằng Shaveddinov đã tái xuất hiện hôm 24/12 tại một căn cứ phòng không bí mật trên quần đảo Novaya Zemlya xa xôi ở Bắc Băng Dương. Quần đảo Novaya Zemlya, nằm giữa biển Barents và Kara, đã được Liên Xô sử dụng để tiến hành các vụ thử hạt nhân.

“Anh ta đã bị tước quyền tự do một cách bất hợp pháp”, ông Navalny, đối thủ hàng đầu của Tổng thống Vladimir Putin cho biết trong một bài đăng trên blog, và nói anh chàng 23 tuổi này là một “tù nhân chính trị”.

Tuy nhiên, quân đội Nga nói rằng Shaveddinov đã né tránh nghĩa vụ quân sự trong một thời gian dài. Đàn ông Nga đủ điều kiện phục vụ nghĩa vụ quân sự trong độ tuổi từ 18 đến 27 bị bắt buộc phục vụ nghĩa vụ quân sự một năm, nhưng nhiều người tìm mọi cách để tránh né điều này.

Những người ủng hộ phe đối lập kêu gọi chính quyền thả ngay Shaveddinov, tổ chức các cuộc biểu tình ở Moscow bao gồm cả bên ngoài các trụ sở quân đội. 

“Chúc mừng năm mới 1937”, một người giơ biểu ngữ nói về năm cao điểm của những cuộc thanh trừng thời Stalin. “Ruslan Shaveddinov đã bị FSB bắt cóc và đày đi Novaya Zemlya!”, biểu ngữ đó viết thêm.

Ông Navalny cho biết Shaveddinov có một tình trạng sức khỏe không đủ tiêu chuẩn nghĩa vụ quân sự nhưng anh đã bị buộc phải phục vụ nghĩa vụ quân sự và bị đưa đến căn cứ Bắc Cực mà không được đào tạo cơ bản.

Vyacheslav Gimadi, luật sư của tổ chức Navalny, cho biết Bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tư lệnh Putin phải chịu trách nhiệm trực tiếp về cái mà ông tuyên bố là “một hành động bắt cóc” này.

Người phát ngôn của Navalny, Kira Yarmysh, đối tác của Shaveddinov, cho biết Shaveddinov gần đây đã đóng vai trò là người liên lạc cho các nhà lập pháp đối lập tại quốc hội thành phố Moscow. “Có lẽ đây là lý do điều này đã xảy ra”, Kira Yarmysh nói với AFP. Cô cho biết Shaveddinov đã gọi cho cô từ Novaya Zemlya bằng điện thoại của người khác.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng ông không biết liệu Shaveddinov có đang né tránh nghĩa vụ quân sự hay không: “Nếu anh ta có và được phục vụ nghĩa vụ quân sự theo cách này thì mọi thứ đã được thực hiện theo đúng luật pháp”.

Nhưng nhà vận động nhân quyền nổi tiếng Valentina Melnikova nói với AFP rằng việc chính quyền cưỡng bách đến các tiền đồn Bắc Cực xa xôi nổi tiếng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đêm cực dài là điều bất thường.

Theo AFP, các nhà chức trách đã liên tục tăng áp lực lên ông Navalny và các đồng minh của ông trong những năm gần đây.