Nhà hoạt động nhân quyền ở Bắc Kinh Lý Mỹ Thanh (Li Meiqing) đã bị chính quyền Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát trong hai phiên họp vừa qua của ĐCSTQ. Chiều 9/3, có thông tin cho rằng bà bị ép nuốt 100 viên thuốc ngủ và được cấp cứu tại bệnh viện 307 Bắc Kinh. Hiện tại, điện thoại di động của bà vẫn kết nối được, nhưng không có ai nghe máy, hiện chưa rõ bà đã qua khỏi cơn nguy kịch hay chưa, theo Epoch Times.

Vào 9/3, em gái của Lý Mỹ Thanh, Lý Hoán Quân, đã gửi một thông điệp khẩn cấp trên mạng xã hội, cô cho biết, chính quyền và cơ quan công an của làng Thạch Trang, thị trấn Nam Viên, quận Phong Đài, Bắc Kinh đã kiểm soát chị gái của cô trong nhiều ngày, lấy danh nghĩa để duy trì sự ổn định trong hai phiên họp.

Cô kêu gọi cư dân mạng giúp đỡ kêu gọi Bắc Kinh, thị trấn, quê hương cô và các cấp chính quyền khác quan tâm đến vấn đề này.

Khi phóng viên của Đại Kỷ Nguyên gọi vào điện thoại di động của bà Lý, sau khi cuộc gọi được kết nối, bất kể phóng viên hỏi gì cũng không có ai trả lời. Có thông tin cho rằng bà bị ép phải uống thuốc ngủ, điện thoại di động của bà đã bị nhân viên kiểm soát giữ.

Các phóng viên đã liên hệ với Chính quyền thị trấn Nam Viên, và các bộ phận khác nhau. Cuối cùng, phóng viên đề nghị Văn phòng quản lý toàn diện hỏi tình hình cụ thể. Tuy nhiên, phóng viên đã liên hệ với Văn phòng Quản lý Toàn diện nhiều lần, nhưng đầu bên kia chỉ cúp máy.

Theo em gái của bà Lý cho biết, đầu tiên bà Lý được đưa đến bệnh viện Nanyuan để cấp cứu và sau đó đến bệnh viện 307. Bà vẫn rất tỉnh táo khi rời bệnh viện Nanyuan sau khi được truyền dịch và rửa dạ dày.

Em gái Lý Hoán Quân (trái) và bà Lý Mỹ Thanh (phải). (Nguồn: Twitter của Nhà bảo vệ Nhân quyền Zhao Changqing)

Thông tin bà Lý bị ép phải uống thuốc ngủ đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Zhao Changqing, cựu bảo vệ nhân quyền Bắc Kinh hiện đang sống ở Hoa Kỳ nói rằng, tin tức này đã gây sốc. Hai chị em của họ đều rất ngoan cường, “Tôi ngưỡng mộ sự bảo vệ nhân quyền lâu dài của bà Lý ở Bắc Kinh. Tôi hy vọng rằng bà luôn mạnh mẽ và lên án những hành động vi phạm luật nhân quyền của chính quyền Bắc Kinh”.

Hua Po, người quan sát tình hình hiện tại ở Bắc Kinh nói: “Xin hãy chú ý đến người chị tốt của chúng tôi Lý Mỹ Thanh. Chị ấy đã bị bắt và bị đánh đập để bảo vệ nhà của mình, bây giờ chị ấy đang bị dồn vào ngõ cụt”.

Được biết, nhà của bà Lý đã bị chính quyền địa phương phá bỏ và đơn thỉnh cầu của bà đã bị bỏ qua, đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Em gái bà đã phải sống lưu vong ở nước ngoài.

Em gái của bà Lý cho biết, vào năm 2012, chính quyền ĐCSTQ đã cướp và phá hủy nhà cửa của gia đình cô. Cô đã dùng nhiều cách khác nhau để phản đối, đồng thời cô cũng yêu cầu các quan chức của ĐCSTQ phải công khai tài sản. 

Vào tháng 9 năm 2015 và tháng 3 năm 2016 tại Washington, cô đã chặn thành công đoàn xe của Tập Cận Bình khi chui xuống gầm xe và bị cảnh sát Mật vụ Hoa Kỳ kéo ra ngoài, khiến cô bị gãy xương đùi trái. Hiện tại gia đình cô ở Trung Quốc cũng bị cấm xuất cảnh và bị quản lý chặt chẽ.

Từ Khóa: