Nhà hàng Robin Hood tại trung tâm thành phố Madrid của Tây Ban Nha là địa chỉ nổi tiếng với cả thực khách giàu có sành ăn và người vô gia cư.

Giống với cái tên Robin Hood, nhân vật anh hùng nổi tiếng của văn học Anh chuyên “cướp của người giàu chia cho người nghèo”, nhà hàng này chỉ lấy tiền của người giàu và cung cấp thức ăn cho người nghèo. Khách hàng đến nhà hàng để ăn sáng và ăn trưa sẽ phải trả tiền, trong khi người vô gia cư được phục vụ bữa tối miễn phí.

Robin Hood trở thành nhà hàng Tây Ban Nha được nhiều người săn tìm nhất cho bữa trưa. Hiện nay, danh sách đặt bàn trước đã kín lịch cho đến cuối tháng 3/2017. Các đầu bếp nổi tiếng xếp hàng để nấu cho Nhà hàng một lần một tuần. Đội ngũ nhân viên của nhà hàng được tuyển từ các khách sạn cao cấp.

Nhà hàng mở cửa vào đầu tháng 12/2016 và được điều hành bởi một linh mục Công giáo 80 tuổi, Ángel García Rodriguez.

“Tôi muốn những người vô gia cư được phục vụ với đồ ăn và dịch vụ cùng chất lượng như các khách hàng khác. Họ được thưởng thức đồ uống bằng ly pha lê thay vì ly nhựa trong bầu không khí hữu nghị và thoải mái” Cha Ángel nói.

Tình nguyện viên đang phục vụ bữa tối miễn phí cho người vô gia cư tại Nhà hàng Robin Hood (Ảnh: Pablo Blazquez/Dominguez Getty Images)

Tình nguyện viên đang phục vụ bữa tối miễn phí cho người vô gia cư tại Nhà hàng Robin Hood (Ảnh: Pablo Blazquez/Dominguez Getty Images)

Bên ngoài nhà hàng dán một số quy định: Khách hàng quen được phép hát nếu họ cảm thấy vui, miễn là không làm phiền khách hàng khác. Họ có thể sử dụng wifi miễn phí và mượn một chiếc điện thoại di động nếu cần. Khách hàng được tự do mang theo thức ăn của họ và chỉ mua đồ uống nếu họ thích. Họ có thể mượn nhà bếp để chuẩn bị cho bữa tiệc sinh nhật hay lễ kỷ niệm đặc biệt.

Khi phóng viên của NPR ghé thăm nhà hàng buổi tối, các nhân viên của nhà hàng Robin Hood đang phục vụ thực đơn với súp nấm, gà tây nướng và khoai tây. Thực khách có thể lựa chọn tráng miệng bằng bánh pudding hoặc sữa chua.

Nền kinh tế của Tây Ban Nha vẫn còn nhiều khó khăn sau thời kỳ suy thoái kinh tế, hiện nay tỷ lệ thất nghiệp gần 20%. 

Nhà hàng Robin Hood cung cấp bữa ăn cho hơn 100 người nghèo mỗi đêm, trong 2 ca.

Diệu Linh

Xem thêm: