Các nhà điều tra tại Paris cho biết hôm thứ Năm, họ tin rằng một sự cố chập điện rất có thể là nguyên nhân đằng sau vụ hỏa hoạn lớn tại Nhà thờ Đức Bà, theo Fox News.

Một quan chức tư pháp Pháp giấu tên, nói rằng cuộc điều tra đang diễn ra tuy nhiên các nhà điều tra vẫn chưa tiến hành tìm kiếm trong những tàn tích đổ nát bên trong nhà thờ bởi những lo ngại về an toàn.

Mặc dù các nhà chức trách coi vụ hỏa hoạn là một tai nạn, nhưng có khả năng đây là kết quả của công việc trùng tu kho báu kiến trúc toàn cầu tồn tại gần 900 năm trong lịch sử nước Pháp.

Công tố viên Paris Remy Heitz nói hồi đầu tuần, rằng cuộc điều tra về nguyên nhân gây ra vụ cháy sẽ kéo dài và phức tạp.

Khoảng 50 điều tra viên đang tích cực làm việc, và dự kiến họ sẽ phỏng vấn các công nhân từ 5 công ty được thuê tham gia vào việc cải tạo mái nhà thờ, nơi ngọn lửa bắt đầu bùng phát.

Vào thứ Hai, ngọn lửa đã hoành hành khắp nhà thờ trong hơn 12 giờ, và cuối cùng nó đã phá hủy ngọn tháp chóp nhọn và mái nhà thờ, làn qua tháp chuông đôi thời trung cổ. Khi ngọn lửa bùng lên, một nỗ lực “điên cuồng”, đã được thực hiện để giải cứu “kho báu quý giá nhất” của di tích, bao gồm Vương miện gai của chúa Jesus.

Những người lính cứu hỏa với một lính cứu hỏa robot tên là Colossus, được chế tạo bởi công ty robot của Pháp Shark Robotics, phía bên ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy lớn hôm 26/4/2019. (Ảnh: Getty Images/Fox News)

Đáng chú ý, không có ai thiệt mạng trong vụ hoản hoạn, xảy ra trong một thánh lễ – sau khi lính cứu hỏa và các chức sắc nhà thờ nhanh chóng sơ tán mọi người bên trong.

Một ngày sau cảnh tượng thê lương, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt một mục tiêu đầy tham vọng là xây dựng lại nhà thờ nổi tiếng “thậm chí còn đẹp hơn” trong 5 năm. Kể từ đó, các khoản đóng góp từ khắp nơi trên thế giới đã được đưa ra. Nó đã vượt mốc 1 tỷ đô la vào hôm thứ Tư.

Linh mục Nhà thờ Đức Bà cũng đã đề xuất xây dựng một nhà thờ nhỏ, tạm thời kế bên quảng trường bên ngoài tòa nhà mang tính biểu tượng để các tín hữu thờ phượng trong khi đóng cửa nhà thờ hiện tại để cải tạo trùng tu.

Hôm thứ Năm, đã thấy có các công nhân đi lên phía trên của một trong những cửa sổ hoa hồng nổi tiếng của nhà thờ để thực hiện công việc bảo vệ cấu trúc của khu vực.

Kim Chung

Xem thêm: