Sau khi Trung Quốc kết thúc chính sách “Zero COVID” vào tháng 12/2022, các công ty Trung Quốc đã đầu tư 45 dự án mới tại Việt Nam trong 50 ngày đầu năm 2023, theo Reuters dẫn dữ liệu của chính phủ Việt Nam.

Các chuyên gia trong ngành cho biết, ngoài mức độ hấp dẫn cao nhờ các hiệp định thương mại tự do và vị trí gần Trung Quốc. Động lực khác dẫn tới động thái này là do chi phí lao động ngày càng tăng ở Trung Quốc, việc Hoa Kỳ gia tăng các hạn chế đối với thương mại liên quan đến công nghệ cao với Trung Quốc và việc đánh thuế ăn miếng trả miếng trong cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ đã dẫn tới làn sóng đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam trước đây.

“Việc các công ty Trung Quốc tìm hiểu về đầu tư sản xuất tại Việt Nam đã tăng theo cấp số nhân trong quý cuối cùng của năm ngoái”. “Đầu tư của Trung Quốc cũng tăng lên đáng kể”. ông Michael Chan, Giám đốc cấp cao bộ phận cho thuê của tập đoàn bất động sản công nghiệp BW Industrial Development cho biết.

Nguồn tin trên cũng cho hay, việc rời đi của Foxconn và Luxshare, các công ty lắp ráp thiết bị cho các tập đoàn nước ngoài lớn như Samsung, Canon và Apple, đã góp phần mở rộng nhanh chóng các cụm công nghiệp trong các lĩnh vực đa dạng như điện thoại thông minh và máy in ở Việt Nam.

Nhưng nguồn cung cấp cho nhiều công ty ở Việt Nam vẫn chủ yếu đến từ Trung Quốc. Quốc gia này chiếm hơn 20% đầu vào nhập khẩu cho xuất khẩu của Việt Nam vào năm 2021, gần gấp đôi so với năm 2017, theo tính toán của chuyên gia thương mại David Dollar thuộc Viện Brookings của Hoa Kỳ dựa trên dữ liệu của Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Các công ty nhỏ hơn cung cấp vật tư và dịch vụ cho các tập đoàn lớn hơn có cơ sở tại Việt Nam hiện chiếm phần lớn trong số các công ty Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Nhìn chung, trong khi các nền kinh tế trên toàn thế giới gặp khó khăn trong việc trở lại hoạt động bình thường sau đại dịch và kéo theo đó là sự sụt giảm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, các công ty Trung Quốc đã tăng gấp ba lần chi tiêu cho các địa điểm xây dựng mới ở Việt Nam trong năm nay lên 250 triệu USD so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu chính thức cho thấy, con số này chỉ đứng sau đầu tư từ Singapore và cao hơn cả những nước như Hàn Quốc và Nhật Bản, lâu nay vẫn là các nhà đầu tư lớn hơn.