Các nhà đầu tư Trung Quốc tại Triều Tiên đang yêu cầu gắn các camera giám sát hiện đại trong các liên doanh Trung -Triều để ngăn chặn các công nhân ăn cắp vật liệu và sản phẩm, theo RFA.

Các công ty Trung Quốc đầu tư vào Triều Tiên cho biết việc lắp đặt camera giám sát CCTV trong các cơ sở của họ là “yếu tố quan trọng trong sự thành công hay thất bại của các doanh nghiệp liên doanh”, một nguồn tin từ tỉnh North Hamgyong nói với RFA.

Camera giám sát CCTV (Closed-Circuit Television) có nhiều tính năng hơn các camera thông thường đang được các nhà đầu tư Trung Quốc sử dụng trong các liên doanh Trung-Triều.

Nguồn tin tiết lộ, có một “cuộc chiến lớn” giữa nhà đầu tư Trung Quốc và các nhà quản lý người địa phương trong một liên doanh Trung – Triều tại thành phố Chongjin, thủ phủ của tỉnh North Hamgyong.

“Nhà đầu tư nghi ngờ có sự không hợp lý giữa sản lượng và vốn đầu tư, ông ta cho rằng từ thông tin mà camera an ninh cung cấp có thể kết luận công nhân đã ăn cắp sản phẩm”, nguồn tin cho biết.

Sau đó nhà đầu tư Trung Quốc này đã đe dọa rút khỏi liên doanh.

“Triều Tiên cần các nhà đầu tư nước ngoài nên đã cố gắng đối phó với tình huống này, nhưng họ đã rất xấu hổ khi các nhà đầu tư cho họ xem các cảnh quay video”, nguồn tin cho biết thêm.

Nguồn tin nói: “Những công nhân không biết có camera an ninh nên ăn cắp nguyên liệu và sản phẩm, tuy nhiên, những quản lý người địa phương ăn cắp nhiều nguyên vật liệu và sản phẩm hơn so với công nhân”.

Một nguồn tin khác nói với RFA rằng nhiều nhà đầu tư Trung Quốc trong quá khứ đã bị thất thoát tài sản tới mức phải rút khỏi liên doanh Trung-Triều vì công nhân và người quản lý địa phương của họ ăn cắp sản phẩm. “Ngay cả khi họ vận hành camera an ninh trong 24 giờ, công nhân và các quản lý người địa phương vẫn có thể ăn cắp”, nguồn tin này cho biết.

Trí Dũng