Ngày 22/3 thị trường toàn cầu và châu Âu nói riêng đã chìm trong sắc đỏ sau hàng loạt vụ nổ ở Bỉ, trung tâm của châu Âu, gây rung động cả khu vực, các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của nhiều công ty du lịch châu Âu.

Các phương tiện truyền thông đưa tin, nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu các hãng du lịch châu Âu ngay sau khi nhận tin hai vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại nhà ga sân bay Zaventem, gần thủ đô Brussels (Bỉ) và tại ga tàu điện ngầm. Sân bay và các trạm tàu điện ngầm, tàu điện nổi, xe buýt trên toàn nước Bỉ đã đóng cửa và hiện có ít nhất 23 người chết và hàng trăm người bị thương.

Các tổ chức thuộc Liên minh châu Âu (EU) và nhiều công ty quốc tế đóng trụ sở tại Brussels, vụ nổ ở ga tàu điện ngầm Maelbeek khu vực gần các công sở của Liên hiệp châu Âu đã  khiến chứng khoán châu Âu rực lửa. Đồng euro đang giao dịch ở mức thấp hơn so với nhiều đồng tiền chính khác trên thế giới.

Ngay sau vụ nổ, tất cả thị trường chứng khoán châu Âu đều giảm điểm, Chỉ số CAC 40 của Pháp hạ 1,4%;  DAX 30 của Đức hạ 1,6%; chỉ số chuẩn FTSE 100 của Anh thì giảm 1,1%; chứng khoán của Mỹ cũng đi xuống.

Cổ phiếu của các hãng hàng không bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau vụ đánh bom tự sát tại sân bay quốc tế ở thủ đô Brussels, Bỉ.

Theo CNN, cổ phiếu của các hãng hàng không khắp châu Âu như Air France KLM, Bristish Airways và Deutsche Lufthansa giảm từ 3,5% đến 4% trong đầu phiên giao dịch. Các nhà khai thác sân bay tại thành phố Frankfurt và Paris giảm 2%. Tương tự với các khách sạn, Accor giảm 5% và Intercontinental Hotels giảm 3%.

Vụ khủng bố tại “trái tim” của châu Âu khiến các nhà đầu tư e ngại, nó có thể sẽ gây tác dụng đến thị trường chứng khoán châu Âu và các thị trường trên toàn thế giới.

Thành Long

Xem thêm: