Morgan Stanley Capital International (MSCI), một trong những nhà cung cấp chỉ số chứng khoán lớn nhất trên thế giới, hiện không có kế hoạch điều chỉnh các chỉ số toàn cầu của mình để loại trừ các công ty nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc, bất chấp những lo ngại đang gia tăng về vấn đề an ninh và tình trạng nhân quyền.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên vào ngày 28/4, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của MSCI, ông Henry Fernandez cho biết, MSCI không có kế hoạch xem xét loại bỏ các công ty nhà nước Trung Quốc khỏi các chỉ số của họ.

Trả lời câu hỏi của Trung tâm nghiên cứu chính sách công quốc gia, ông Fernandez nói rằng các nhà quản lý quỹ có thể tự do chọn bất kỳ chỉ số nào làm chuẩn. Ông tránh trả lời trực tiếp câu hỏi về những lo ngại đang gia tăng liên quan đến việc đầu tư lương hưu liên bang của Mỹ vào chứng khoán Trung Quốc.

Ông Fernandez cho biết: “Nói chung, tôi sẽ nói rằng tất cả các khách hàng của MSCI trên toàn thế giới có quyền lựa chọn bất kỳ chỉ số chuẩn nào họ muốn sử dụng theo mục tiêu đầu tư của mình. Một số người trong số họ có thể sử dụng các chỉ số chuẩn của chúng tôi, bao gồm tất cả các công ty được niêm yết công khai, dù thuộc sở hữu nhà nước hay không thuộc sở hữu nhà nước, cho dù họ ở Trung Quốc hay Pháp hay Mỹ, và đó là các chỉ số chuẩn mà chúng tôi cung cấp”.

Có trụ sở tại New York, công ty MSCI cung cấp dữ liệu đầu tư và dịch vụ phân tích cho các tổ chức đầu tư. Công ty được biết đến với các chỉ số chuẩn như Chỉ số thị trường mới nổi của MSCI, có ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của các quỹ. 

Vào năm 2019, công ty đã tăng gấp 4 lần tỷ trọng của Trung Quốc trong chỉ số thị trường mới nổi. Công ty đã công bố vào tháng 12/2019 rằng chỉ số bao gồm 472 công ty Trung Quốc có cổ phiếu A và tỷ trọng của Trung Quốc trong chỉ số đã tăng lên thành 33% từ mức 28% trong năm 2017.

Vào tháng 2/2019, Tạp chí Phố Wall đã đưa tin rằng MSCI “đã chịu áp lực nặng nề từ phía chính phủ Trung Quốc, khi chính phủ cố gắng kiềm chế công việc kinh doanh của công ty tại nước này”.

Do đó, nhà cung cấp chỉ số đã phải tăng tỷ trọng của cổ phiếu Trung Quốc trong các điểm chuẩn toàn cầu của mình, dẫn đến hàng tỷ USD chảy vào các cổ phiếu Trung Quốc, báo cáo cho biết.

Kế hoạch tiết kiệm (Thrift Savings Plan – TSP)

Vào tháng 10, một nhóm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ do Marco Rubio và Jeanne Shaheen đứng đầu đã kêu gọi quỹ hưu trí của nhân viên liên bang (Kế hoạch Tiết kiệm – TSP) ngừng kế hoạch sử dụng chỉ số MSCI làm chuẩn cho các khoản đầu tư của mình.

Trong một lá thư, các thượng nghị sĩ đã cảnh báo rằng, các công ty bao gồm trong chỉ số này “đang hỗ trợ cho các hoạt động quân sự, gián điệp và vi phạm nhân quyền của chính phủ Trung Quốc, cũng như đang trợ giúp nhiều công ty Trung Quốc khác thiếu minh bạch tài chính cơ bản”.

Trong số các công ty Trung Quốc nằm trong chỉ số có Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc và China Unicom, là các nhà thầu cho Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đang hỗ trợ cho hoạt động quân sự hung hăng của Bắc Kinh ở Biển Đông. Các công ty khác bao gồm Hàng Châu Hikvision (bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen) và ZTE Corp (đã bị phạt vào năm 2019 vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ).

Theo Reuters ngày 21/4, một số nhà lập pháp Cộng hòa và cựu quan chức Mỹ đã kêu gọi chính quyền Trump chấm dứt kế hoạch đầu tư lương hưu liên bang vào các công ty Trung Quốc do lo ngại về an ninh quốc gia hoặc vi phạm nhân quyền.

Tuy nhiên, một quan chức chính quyền cấp cao nói với tờ The Epoch Times rằng Nhà Trắng “chưa đưa ra quyết định nào” để ngăn chặn TSP đầu tư vào các công ty do Trung Quốc nắm giữ.

Theo The Epoch Times
Hương Thảo dịch và biên tập

Từ Khóa: