Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden vào năm 2008, từng gọi các nhà vận động hành lang, các nhóm lợi ích là Tập đoàn “ăn mòn”, nhưng mặt khác ông lại rất nồng nhiệt hoan nghênh các khoản quyên góp tranh cử từ các công ty lớn và các nhóm vận động hành lang lớn khác, theo Sound of Hope.

Vận động hành lang (Lobby) được hiểu nôm na là việc dùng lợi ích vật chất nhằm tác động lên quá trình ra quyết sách về một vấn đề nào đó. Ở một khía cạnh nào đó, những kiểu “chạy” giấy phép, “chạy” dự án của các doanh nghiệp Việt Nam có thể xem là một phần của hoạt động lobby. Ở Việt Nam hoạt động này bị xem là bất hợp pháp và bị coi là tham nhũng, nhưng tại một số nước phát triển như Hoa Kỳ, Anh… lobby là một hoạt động được luật pháp công nhận, có cả những công ty lớn chuyên hoạt động lobby theo đặt hàng.

Tham nhũng ở nhiều nước phát triển được thực hiện một cách tinh vi dưới những vỏ bọc hợp pháp với danh nghĩa lobby. Đó là việc gián tiếp đưa hối lộ bằng nhiều hình thức hợp pháp như thông qua việc quyên góp, ủng hộ quỹ cho các chiến dịch của các chính trị gia, các nghị sĩ… Tổ chức minh bạch đã lên tiếng cảnh báo về thực trạng vận động hành lang đã thao túng các quyết sách của giới lãnh đạo châu Âu, dẫn đến tình trạng tham nhũng nghiêm trọng trong giới lãnh đạo. Nhưng khó có thể trừng phạt các hình thức tham nhũng chính sách nếu châu Âu và Mỹ không cải cách luật vận động hành lang, do đây là hoạt động được coi là hợp pháp, theo Wikipedia.

Truyền thông Mỹ đưa tin, mặc dù không đạt được chứng nhận tổng thống chính thức, nhưng rất nhiều nhà vận động hành lang, phe cánh chính trị của Biden đã tập hợp ít nhất 40 nhà vận động hành lang chính trị và nhà kinh doanh, sẵn sàng vì Biden mà bày mưu tính kế. Nhiều ngành công nghiệp lo ngại rằng điều này sẽ làm tăng khả năng tìm kiếm lợi ích cá nhân giữa các nhóm lợi ích và nhóm Biden.

Truyền thông Hoa Kỳ “Breitbart News” hôm thứ 5 (12/11) đã đưa tin rằng, các cựu nhân viên của các công ty lớn bao gồm Goldman Sachs, Twitter, Bill Gates và quỹ chung của vợ, Amazon, LinkedIn, Citigroup, KeyBank, Google, … Luôn giữ một vị trí bên cạnh Biden, hiện tại có không ít nhà vận động hành lang đang đại diện cho Biden để thu về nguồn quyên góp khổng lồ. Những người này dường như sẵn sàng tham gia chính phủ của Biden hoặc cung cấp lời khuyên từ bên ngoài, ngay cả khi Biden vẫn chưa được công nhận chính thức nào từ phía chính phủ.

Các nhà vận động hành lang và các nhóm vận động hành lang thường cố gắng tác động đến các khách hàng của họ, họ còn cố gắng gây ảnh hưởng đến các chính trị gia, nhằm mục đích trực tiếp hoặc gián tiếp thu được các lợi ích kinh tế, chính trị có lợi cho nhóm.

Theo tin tức từ Nhật báo Phố Wall, có ít nhất 40 nhà vận động hành lang chính thức xung quanh Biden, 5 trong số họ đã đăng ký làm nhà vận động hành lang trong năm nay hoặc năm ngoái. 35 người khác hiện tại là những nhà vận động hành lang, một số có hơn 10 năm kinh nghiệm và một số mới tham gia.

Những người vận động hành lang này được cho là có nguy cơ lạm dụng quyền lực và tham nhũng cao. “Breitbart News” chỉ ra rằng hiện tượng sử dụng quyền lực để trục lợi đã xuất hiện từ trong nhiệm kỳ làm phó Tổng thống của Biden.

Peter Schweizer, cộng tác viên cấp cao của Breitbart News và là giám đốc của Viện nghiên cứu chính phủ, chỉ ra rằng Don Graves là trợ lý hàng đầu của Joe Biden, giám đốc cấp cao của Key bank và là cựu phó Bộ trưởng bộ Tài chính. Don Graves, trong nhiệm kỳ phó Tổng thống của Biden, ông bị nghi ngờ đã gián tiếp hỗ trợ đầu tư 3 triệu đô la quỹ đầu tư chính phủ vào quỹ của Hunter con trai của Biden.

Schweitzer còn cho biết thêm, căn cứ vào báo cáo công khai tháng 12/2013, công ty Rosemont Seneca Partners của Hunter đã hoàn tất thỏa thuận với doanh nghiệp Hawaii Strategic Development Corporation (HSDC) thành lập công ty đầu tư mạo hiểm mới nổi mbloom.

Là một phần của thỏa thuận, HSDC sẽ cung cấp 5 triệu đô la cho dự án, nhưng gần 3 triệu đô la trong số tiền mà HSDC cung cấp đến từ Chương trình Tín dụng Doanh nghiệp Nhỏ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (SSBCI), chương trình được Obama-Biden phê duyệt vào thời điểm đó. Graves lúc đó đang đảm nhiệm thứ trưởng Bộ tài chính của chính phủ, đã bật đèn xanh.

Ngay sau khi tiền được phân bổ, Graves rời Bộ tài chính và gia nhập nhóm của Phó Tổng thống Biden.